Top 4 khó khăn khi giao tiếp tiếng Anh mọi người thường gặp


Bạn hầu như chỉ nói trong 50% thời gian hội thoại – 50% còn lại sẽ dùng để bạn lắng nghe lời nói từ người khác.

Khó khăn đầu tiên – Lắng nghe

Hãy nhớ rằng, bất cứ khi nào bạn có một cuộc hội thoại, bạn hầu như chỉ nói trong 50% thời gian diễn ra hội thoại – 50% còn lại sẽ dùng để bạn lắng nghe lời nói từ người khác. Tôi thường hay nói đùa với mọi người rằng đây chính là bước khởi đầu cho ác mộng, nhất là với những người đang làm việc với một ông sếp người nước ngoài thì sẽ hiểu ngay 😄 Nếu bạn không theo kịp và hiểu được người khác đang nói gì, vậy làm sao để bạn trả lời họ?

Top 4 khó khăn khi giao tiếp tiếng Anh mọi người thường gặp
Top 4 khó khăn khi giao tiếp tiếng Anh mọi người thường gặp

Đây là hai giải pháp đơn giản để giải quyết khó khăn này:

Đầu tiên, luyện tập nghe tiếng Anh HÀNG NGÀY. Tôi nhắc lại, đó là LUYỆN TẬP HÀNG NGÀY nhé! Mọi thứ bạn cần chỉ là 10-25 phút mỗi ngày để phát triển kĩ năng nghe của bạn . Bạn có thể tìm các bài thu âm miễn phí trên website, có thể tìm nghe các bản tin radio từ các trang báo chí nước ngoài, và có thể nghe chúng trong khi lái xe, trong khi đi bộ, trong khi tập thể thao hoặc trong khi làm việc nhà…

Tiếp theo, luôn nhớ kĩ những câu hoặc cụm từ bạn có thể dùng khi không hiểu gì đó. Ví dụ như:

  • I beg your pardon?
  • I’m sorry, I didn’t understand that.
  • Could you repeat that, please?
  • Could you say that again, please?

Dĩ nhiên rồi, chưa kể việc tiếng Anh giao tiếp đời thường có rất nhiều từ lóng được sử dụng , thì việc bạn hỏi lại những điều chưa nghe kĩ là việc nên làm khi đối thoại với người khác.

Khó khăn thứ hai – Vốn từ vựng

Nhiều khi bạn đang nói tiếng Anh và đã có sẵn một suy nghĩ trong đầu, nhưng bạn lại không biết hoặc quên mất 2 hay 3 từ quan trọng, khiến bạn trở nên khó khăn trong việc nói ra những gì mình đang nghĩ.

Giải pháp cho việc này? Chỉ có thể là học từ vựng nhiều hơn! Tuy nhiên, cũng có một phương án tốt và một phương án không-quá-tốt giúp bạn học từ mới. Phương án không-quá-tốt ở đây là bạn sẽ đọc một danh sách các từ vựng kèm theo định nghĩa, sau đó cố gắng mà nhớ hết đám từ vựng đó.

Còn phương án tốt? Đó là bạn học những từ vựng có liên quan đến nhau , những từ nằm trong một chủ đề. Ví dụ, tưởng tượng bạn đang ở trong sân bay. Bạn có biết từ vựng cho mọi thứ bạn nhìn thấy không? (luggage, check-in desk, travel agency, flight attendant, boarding pass). Nếu không biết, hãy tìm từ vựng đó trong từ điển(nhân tiện, đừng bao giờ bắt đầu học tiếng Anh mà không có từ điển nhé, là sách giấy hay phần mềm cũng được, tuy nhiên đừng bao giờ thiếu 👌). Bây giờ hãy nghĩ về các dạng hội thoại bạn có thể gặp ở sân bay. Bạn sẽ hỏi thăm như thế nào nếu không thể tìm thấy cổng vào? Bạn sẽ nói gì nếu bạn bị trễ chuyến bay? Bạn sẽ làm thủ tục nhập cảnh như thế nào?

Tự tạo ra các đoạn hội thoại và viết lại chúng vào sổ học từ vựng của bạn. Điều này sẽ giúp bạn học các từ có ích và liên quan với nhau, và lần tới khi bạn đến sân bay, bạn sẽ không còn gặp khó khăn khi quên mất từ vựng nữa.

Khó khăn thứ 3 – Cách phát âm

Từ ngữ tiếng Anh có thể rất khó phát âm – và khi nói tiếng Anh , bạn cần phải cân nhắc không chỉ việc phát âm của một từ và còn là nối âm giữa những từ trong một câu. Còn có cả ngữ điệu và cách ngắt câu cũng cần được cân nhắc, và việc đó khiến bạn đôi khi “cứng cả miệng”.

Có hai thứ có thể giúp bạn cải thiện cách phát âm tiếng Anh. Một cách là tham gia ngay một khoá học về cách phát âm. Một cách khác để cải thiện phát âm của bạn là luôn tự rèn luyện phát âm. Bạn càng nghe tiếng Anh nhiều, cách phát âm của bạn sẽ càng tự nhiên và gần hơn với cách phát âm của người bản xứ.

Một phương án rất hay để luyện tập là tìm một vài bài hội thoại tiếng Anh có kèm theo kịch bản hội thoại. Hãy nghe một đến hai câu hội thoại trong khi đọc kịch bản song song, sau đó dừng file nghe và thử nói lại chính xác như trong bài vừa nghe. Phương pháp luyện tập này sẽ giúp bạn cải thiện kĩ năng rất nhanh đấy! 😉

Khó khăn cuối cùng – Sự tự tin

Top 4 khó khăn khi giao tiếp tiếng Anh mọi người thường gặp
Top 4 khó khăn khi giao tiếp tiếng Anh mọi người thường gặp

Nếu bạn cảm thấy lo lắng và sợ mắc sai lầm trong khi nói tiếng Anh, thì vấn đề của bạn là sự tự tin. Có ba điều có thể giúp tăng sự tự tin của bạn:

Đầu tiên, đừng lo lắng quá nhiều về mặt ngữ pháp! Chỉ cần làm tốt nhất khả năng của bạn để giao tiếp, và bạn sẽ thường xuyên thành công ngay cả khi bạn mắc một lỗi ngữ pháp nhỏ. Ngoài ra, hãy nhớ rằng ngữ pháp của tiếng Anh giao tiếp thường “linh hoạt hơn” so với ngữ pháp của tiếng Anh văn bản.

Thứ hai, luôn giữ một thái độ lạc quan. Nghĩ về bản thân bạn như một người nói tiếng Anh và tập trung vào việc thể hiện những gì bạn biết, không cần phải thất vọng về những gì bạn không biết.

Thứ ba, thực hành nói tiếng Anh càng nhiều càng tốt trong các tình huống ít áp lực. Dưới đây là hai ví dụ về tình huống ít áp lực:

  • Tự nói với chính bạn! Nó có thể nghe vô lí, nhưng nó thực sự rất hiệu quả!
  • Nói với giáo viên và bạn bè trong lớp tiếng Anh của bạn. Nếu bạn mắc lỗi sai, họ có thể giúp bạn sửa lỗi.

Điều quan trọng là bạn phải thực hành nói tiếng Anh trong những tình huống ít áp lực như vậy càng nhiều càng tốt, từ đó xây dựng sự tự tin cho bạn khi nói tiếng Anh, khiến bạn có thể nói chuyện bằng tiếng Anh thoải mái trong những tình huống mang tính áp lực cao hơn (như ở công sở, trong các cuộc họp, phỏng vấn xin việc…).

Nguồn:community.antoree.com ]]>

Like it? Share with your friends!

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds