Tâm sự: Ở đó có nụ cười, và rất nhiều những giọt nước mắt, kể cả máu rơi.


Kha khá năm về trước (ý là vài năm về trước) bản thân tôi cũng mông lung như bao bạn trẻ ở đây, trước những ngưỡng cửa cuộc đời.

Rồi tôi chọn ra đi, thử sức mình ở một nơi mới, đầy khó khăn.

Ở đó có nụ cười, và rất nhiều những giọt nước mắt, kể cả máu rơi. Tôi đã hối hận thật nhiều, hối hận vì sao mình lại bỏ một công việc tốt, một cuộc sống tràn đầy niềm vui và nụ cười để bước chân đến đó, nơi toàn bị bắt nạt, nhục mạ, và tủi thân. Nước mắt gần như chưa bao giờ ngừng rơi trên suốt quãng đường đi làm về, suốt 6 tháng đầu tới đây.

Nếu mồ hôi là người tình , thì nước mắt và tôi lại như bóng với hình, và bóng đêm đã từng là người bạn hoàn hảo những ngày tháng ấy.

Đi học 4-5 tiếng + đi làm thêm 8-10 tiếng, tính cả thời gian đi lại thì du học đã ngốn của tôi 14-17 tiếng mỗi ngày. Nghĩa là ngốn mất một đoạn dài thanh xuân.

Và trong cuộc sống xoay vần như thế, đến thời gian thở còn không có nói gì yêu đương, khoảng cách địa lý, chênh lệch múi giờ như một thứ gia vị, gia tăng độ cay đắng cho tình yêu. Người ta đã đá văng tôi ra khỏi cuộc đời họ sau 6 tháng xa nhà.

Mệt mỏi, chán nản, tủi nhục..nhưng mà, nhìn mẹ già cầm thau đi hứng nước từ chỗ dột giữa nhà những lúc mưa rơi, tôi lại cầm lòng bước tới. Gió cuốn thì mây trôi, còn tôi thì vẫn đứng lại.

Rồi sau bao năm vất vả, nhìn ngôi nhà mới khang trang dành cho mẹ già, nhìn anh em có một chỗ đứng trong sự nghiệp, và nhìn lại những bước đường mình đã đi, những nơi đã được đặt chân tới, những món đồ thích thì ngay lập tức có thể mua,..

Thì tôi hiểu rằng sự hi sinh nào rồi cũng sẽ được trả giá. Được trả giá đắt hay không phụ thuộc vào giá trị mà bạn xây dựng cho chính bản thân mình. Và chọn an phận thủ thường hay đương đầu với sóng gió, đều là do chính bạn. Hãy đặt tương lai trong bàn tay mình, chứ đừng để người khác điều khiển nó.

Dù có cất bước quay đầu, tôi vẫn chọn như thế.

Nên tuổi trẻ à, cứ sai đi, vì cuộc đời cho phép.

Du học sinh Nhật


Like it? Share with your friends!

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds