Tâm sự của du học sinh khi đón Tết xa nhà


Mỗi khi Tết đến, mỗi du học sinh Việt đều cất trong lòng những nỗi niềm riêng nhưng đều chung phút giây chạnh lòng nhớ về quê hương.

Vậy là 1 năm mới nữa lại đến trên khắp thế giới. Giữa khoảnh khắc chuyển giao đó, trái tim mỗi người như đếm cùng nhịp chảy của thời gian.

Đối với du học sinh Việt, dù hoà mình vào không khí đón chào năm mới nhưng cũng không tránh khỏi những giây phút chạnh lòng nhớ về quê nhà.

Lần đầu tiên xa quê hương, Hoài Nguyên (23 tuổi, du học sinh Việt tại Úc) chia sẻ, khi vừa bước đến vùng trời mới, may mắn cho bản thân là nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn bè nên Nguyên cũng cân bằng mọi thứ nhanh chóng.

“Tết này, tôi vẫn theo lịch đi làm. Khi có thời gian rảnh, tôi lại gọi điện về cho gia đình, cùng nhau tâm sự” – Nguyên tâm sự.

Bảo Quyên (bìa phải) cùng người yêu ở Nhật Bản. Ảnh: NVCC.

Khác với Hoài Nguyên, Bảo Quyên (23 tuổi, du học sinh tại Nhật Bản) đã đón Tết Dương lịch lần thứ 4 tại Nhật Bản. Mọi năm, Quyên thường đến nhà chị gái để cùng nhau đón Tết. Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cô bạn dành thời gian ở nhà nghỉ ngơi hoặc đi mua sắm vật dụng cần thiết quanh chỗ ở.

“Mọi năm, đón Tết Dương lịch xong là tôi lo thu xếp hành lí, chuẩn bị về nhà ăn Tết Nguyên Đán cùng gia đình, nhưng năm nay, có lẽ không về nhà được. May mắn, tôi có người yêu ở gần, cùng nhau đón Tết nên cũng vơi bớt phần nào nỗi nhớ nhà”.

Hải Châu (nữ, bìa phải) và những người bạn Việt Nam ở Canada cùng nhau tổ chức sinh nhật và đón mừng năm 2020. Ảnh: NVCC.

Giống với những trải lòng của Bảo Quyên, Hải Châu (23 tuổi, du học sinh Việt Nam tại Canada), bày tỏ: “Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Tết Dương lịch năm nay không còn được xuống phố đón giao thừa, xem pháo hoa, chỉ được xem các chương trình online. Ai ai cũng hi vọng dịch sớm qua đi để mọi người có thể gặp nhau, cùng chia sẻ những câu chuyện đã qua. Năm nay, tôi sẽ ngồi trong phòng, mở nhạc Xuân và gọi điện về bố mẹ để cùng nhau đón Tết”.

Đối với bản thân Châu, không đâu hạnh phúc bằng ăn bữa cơm cùng gia đình, để rồi kể cho ba mẹ nghe về những nơi mình đã đi qua, những điều mình đã làm được. Những lúc nhớ gia đình da diết, Châu luôn có bạn bè bên cạnh ủng hộ và động viên.

Thời điểm Tết, những mục tiêu, mong ước cho năm mới đều được đặt ra. Nhưng dù ở đâu, gia đình vẫn luôn đồng hành trên từng bước đi của mỗi du học sinh.

W3Schools

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds
Audio
Soundcloud or Mixcloud Embeds