Review gọi cấp cứu và nằm viện ở UK

14

Bệnh tật là điều không ai mong muốn nhưng mình muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình cho các bạn không may có vấn đề về sức khoẻ thì các bạn có thêm sự chuẩn bị.

Chuyện là mình bị mất ngủ khá thường xuyên, vẫn phải dùng supplements cho dễ ngủ. Không may là 1 đêm mình ko thể ngủ đc và đến tầm 1-2h sáng mình bắt đầu bị tê nửa người ( từ tay rồi xuống dần đến chân) và có hiện tượng giật đùng đùng nửa người. Lần đầu tiên bị vậy nên mình khá hoang mang, mình cũng sợ là 1 kiểu tai biến dạng nhẹ nên đã quyết định gọi cấp cứu cho yên tâm.

Lúc này đc cho lên xe cấp cứu, bsi phải chằng dây lại sợ mình bị giật đùng đùng k kiểm soát được

Tuy nhiênnnnn, lần 1 gọi thì tổng đài hỏi tùm lum các câu hỏi về tên, địa chỉ các thứ rồi nói là “mày cứ theo dõi đi, nếu tệ hơn thì gọi lại”, nhưng vì mình thấy rõ ràng là càng để lâu càng tệ hơn nên đã gọi lần 2, tổng đài vẫn trả lời như vậy, làm mình rất sốt ruột. Lần 3 thì bị hỏi là “ mày còn thở không “. Mình và bạn mình lúc đấy cáu thật sự, cũng cố nói là tình trạng của mình đang rất tệ, để ít nhất là nó cho bác sĩ đến xem mình bị thế nào rồi có bế đi viện không thì tính sau.

Sau cuộc gọi lần 3 thì khoảng 15’ sau xe cấp cứu đến, bác sĩ đến thì đầu tiên họ đo huyết áp, rồi hỏi tình hình của mình. Thật sự lúc đấy đầu lưỡi mình đã hơi tê tê rồi, giao tiếp ko đc thoải mái nữa, nên mình mới kêu là tao cần được vào viện gấp. Thế là ok, họ cho xe lăn vào r cho mình ngồi để đẩy lên xe cấp cứu. Lúc này chân tay mình vẫn tê và thỉnh thoảng bị giật lên nhưng nhận thức thì vẫn bình thường, lúc này khoảng 4h sáng.

Đấy, tưởng đc vào viện thì bác sĩ sẽ làm gì đó ngay để mình đỡ dần, nhưng không, mình bị vứt nằm ở phòng cấp cứu khoảng 2 tiếng. Sau đó thì có 1 bác sĩ vào lấy máu nhưng chọc nhầm ven ko lấy đc và để lại cho mình ít đồ ăn. 1 lúc sau thì bsi đưa mình ra 1 cái phòng khác, cũng bị vứt nằm vật vờ ở đấy, mình thì cả đêm ko ngủ, cuối cùng cũng vì quá mệt nên thiếp đi, cơ mà cứ khoảng 2 tiếng lại bị dựng dậy làm 1 cái xét nghiệm ( lấy máu, test covid, đo huyết áp, chụp CT). Cứ ngủ lại dậy rồi lại ngủ rồi nằm chờ bác sĩ, vẫn trong tình trạng tê người rồi lại được phát thêm cho ít đồ ăn cầm hơi.

Cuối cùng thì đến đầu giờ chiều mình đc chuyển vào 1 phòng chung vs các bệnh nhân khác, được thông báo phải ở lại ít nhất 2 ngày nữa và vẫn chưa biết là mình bị gì, người vẫn tê, đói và mệt

Mình chỉ muốn chia sẻ với các bạn là nếu cảm thấy sức khoẻ đột nhiên không tốt mà cần thiết gọi cấp cứu thì hãy gọi 999 ngay và “tỏ ra là tình trạng đang cực kì tệ” để được có bác sĩ đến và đưa vào viện sớm, nếu không thì ở nhà bạn sẽ rất bất lực và biết đâu chuyện không tốt sẽ xảy ra nếu các bạn chủ quan. Ngoài ra nếu có bạn ở chung thì hãy nhờ chuẩn bị 1 ít đồ ăn, quần áo phòng thân trong trg hợp phải ở lại viện.

Đặc biệt là nếu có người nhà, người quen làm bác sĩ ở VN thì bạn nên gọi cho họ ngay lúc đó để tìm kiếm sự giúp đỡ worth nhất có thể, vì thật sự việc gọi là “khẩn cấp” thì NHS ở UK sẽ không ( hoặc chưa) đáp ứng đc ngay lúc mình cần. Việc tốt nhất mình có thể làm là tìm mọi cách để được vào viện, phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Nhìn chung sau mấy ngày nằm viện thì mình thấy mọi thứ đều khá ổn (y tá, bác sĩ, cơ sở vật chất), trừ đồ ăn ra, btw mọi thứ đều Free. Nhưng cuối cùng là họ cũng chưa kết luận được cụ thể là “mình bị gì” hoặc “nguyên nhân tại sao”, họ chỉ cho thuốc để mình uống cho dễ ngủ hơn thôi.

Dù sao thì mình cũng khuyên các bạn nên cố gắng ngủ sớm và ngủ đủ, khám sức khoẻ thường xuyên, vì nhiều khi mình cứ nghĩ mình khoẻ cho đến khi gặp sự cố, như mình chẳng hạn 🥲