Nỗi niềm nhớ nhà khi đi du học


“Nhắc về nỗi buồn lớn nhất khi đi du học, tôi sẽ chẳng do dự mà trả lời ngay, đó là nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình. Có nhiều lúc, tôi cảm thấy hối tiếc vì không được ở gần bố mẹ, bạn bè nhưng tôi không hối hận với quyết định du học này” – Hải Châu (du học sinh Canada) chia sẻ. 

Quyết định du học giúp Hải Châu (23 tuổi, nhà ở Đà Nẵng, du học sinh Canada) bắt đầu một cuộc sống mới ở một vùng đất mới. Đây vừa là cơ hội vừa là thử thách cho bản thân. Châu học được nhiều điều và trải nghiệm được nhiều công việc mà trước đây chưa từng thử qua. 

“Con gái học xa nhà giống như bố mẹ gả về nhà chồng rồi. Khi chỉ một mình ở một đất nước mới, mình phải tự làm hết tất cả mọi thứ. Tôi hay nói vui, ngày xưa không biết làm cá, cắt thịt, giờ đây những việc này đều trở nên dễ dàng” – Hải Châu chia sẻ. 

Tâm sự qua màn hình điện thoại

Đã đi du học được hơn 4 năm, nhưng Hải Châu vẫn không tránh khỏi những lúc nhớ nhà. Châu kể: “Nhớ nhà, nhớ món ăn đậm hương vị quê thì chỉ có thể nghe, nhìn và cảm nhận qua màn hình điện thoại. May mắn là được nghe giọng nói của người thân nên vẫn cảm giác như được ở bên gia đình.

Tết đến là lúc cảm thấy nhớ nhà nhất. Có nhiều lúc, tôi cảm thấy hối tiếc vì không được ở gần bố mẹ, bạn bè nhưng tôi không hối hận với quyết định du học này”. 

 
Bố mẹ cùng em trai đến sân bay, tiễn Hải Châu (nữ, ở giữa) đi du học. Ảnh: Nhân vật cung cấp. 

Bây giờ, cuộc sống của Hải Châu bận rộn hơn so với lúc ở Việt Nam nên tranh thủ lúc rảnh rỗi thì Châu thường gọi điện về cho gia đình, “tám” cho nguôi nỗi buồn, nguôi nỗi nhớ nhà. 

Động lực từ chính gia đình

Gia đình luôn là nơi để mỗi người trưởng thành hơn. Bố mẹ Hải Châu thường hay động viên, giúp Châu nguôi bớt nỗi nhớ nhà. Trong một lần gọi điện thoại cho con, ông Phan Ngọc Nam – bố của Hải Châu đã nói rằng: “Gia đình luôn thương nhớ con. Dù thành công hay thất bại, bố mẹ vẫn luôn mong con mạnh mẽ trong cuộc sống. Con gái à, hãy luôn mạnh mẽ và nghị lực”. 

Lời động viên này đã giúp Hải Châu nhận ra nỗi nhớ nhà chỉ đơn thuần là một trong vô vàn những thử thách mà mỗi du học sinh hay những người sống xa nhà cần phải bước qua. 

“Tôi mong muốn tương lai sớm thành công để có thể giúp đỡ bố mẹ. Đi học xa nhà, có cơ hội va chạm nhiều hơn với xã hội, tôi càng thấy thương bố mẹ nhiều hơn, càng muốn cố gắng sống tốt hơn mỗi ngày” – Hải Châu tâm sự. 

W3Schools

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds
Audio
Soundcloud or Mixcloud Embeds