Những thứ bạn không nên viết vào Resume xin việc

34

Những thứ bạn không nên viết vào resume áp dụng khi bạn đi xin việc tại các nước nói tiếng Anh như Mỹ, Can, Úc, Nz, UK, Sing…. Và lý do tại sao không nên viết vào resume. 

Đây là kinh nghiệm cá nhân, mình đã thử viết và không viết những nội dung này trong các công việc mình apply, so sánh các kết quả và kết luận được . 

1. Chứng chỉ và điểm số IELTS. Đây là nội dung thừa thãi trong resume nếu bạn đi xin việc ở các nước trên. Bạn sẽ làm nhà tuyển dụng confused và phải google IELTS là gì? Nếu HR, Hiring Manager là người nước ngoài thì may ra họ còn biết. Chứ người bản xứ thì hên xui. Hơn nữa bạn đang ở một nước nói tiếng Anh, thì việc nói và sử dụng ngôn ngữ này thành thạo nên là điều hiển nhiên và bạn không cần cũng không nên chứng minh khả năng tiếng anh của bạn qua điểm số IELTS, biết tiếng Anh ở một nước nói tiếng Anh không phải là một thông tin hay thành tích nổi bật.

2. Một email xì teen phô mai quoe. Nếu bạn dùng email kiểu jacks0nngu3ynlove@gmail.com thì khả năng cao bạn sẽ bị mất điểm chuyên nghiệp. Đi làm, các công việc tiếng Anh là gì? ‘Professionals’ và email là cá đầu tiên xuất hiện trong resume. Hãy tạo cho mình một cái email chuyên nghiệp một chút.

3. Toàn bộ địa chỉ nhà ở. Đừng nhé, việc để toàn bộ địa chỉ nhà ở trong resume là lỗi thời rồi. Vì với nhiều công việc bạn phải relocate để được nhận. Thay vì để full địa chỉ, bạn có thể để theo kiểu Taylor, CA 10038

4. Mã số thuế, social number, bank account. Đây là illegal!!! Bạn không được phép cung cấp các thông tin trên cho người khác trừ khi đó là chủ doanh nghiệp hoặc người có trách nhiệm thu nhận thông tin đó. Bạn đi xin việc chứ không có xin tiền nên đừng để bank account. Hơn nữa nếu resume của bạn bị lọt ra ngoài, với nhiều thông tin trên đó như vậy cộng với những số định danh bạn rất dễ trở thành nạn nhân của scam.

5. Quá nhiều sở thích cá nhân. Mà tốt hơn hết là đừng bỏ sở thích cá nhân vào đây. Tôi thích xem TV, đọc sách… chán lắm. Không HR, hay Hiring Manager nào đọc resume của bạn và muốn biết lúc bạn rảnh bạn làm gì đâu. 

6. Ảnh chân dung, nên hay không nên cũng tuỳ người. Nhưng mình thì không để. Vì khả năng cao HR, Hiring Manager  ‘mắc dậi’, không đọc nội dung mà chỉ nhìn mặt là châu Á và cho resume vào máy cắt giấy. 🙁 sad but true!