Những điều đầu tiên cần làm khi đến Úc du học

61

Bạn đã quyết định du học Úc, một quốc gia xinh đẹp, năng động và đa dạng văn hóa. Bạn đã chuẩn bị hành lý, giấy tờ, visa và sẵn sàng lên đường. Nhưng bạn có biết những điều đầu tiên cần làm khi đến Úc du học không? Đừng lo, bài báo này sẽ giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi và vui vẻ cho cuộc sống du học sinh ở Úc. Hãy cùng WeAbroad điểm qua một số điều quan trọng sau đây nhé!

1. Mở thẻ ngân hàng

Một trong những việc đầu tiên mà bạn cần làm khi đến Úc du học là mở thẻ ngân hàng. Bạn sẽ cần một tài khoản ngân hàng để nhận và chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, mua sắm và sử dụng các dịch vụ tại Úc. Bạn có thể chọn một trong những ngân hàng lớn và uy tín ở Úc như Commonwealth Bank, ANZ, Westpac, NAB hoặc các ngân hàng nhỏ hơn như ING, Bendigo Bank, Bankwest

Để mở thẻ ngân hàng, bạn cần có các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu
 • Thẻ sinh viên hoặc thư chấp nhận của trường
 • Mã số thuế (tax file number) hoặc tuyên bố miễn mã số thuế (tax file number exemption)
 • Địa chỉ nơi ở tại Úc

Bạn có thể mở thẻ ngân hàng trực tuyến trước khi đến Úc hoặc đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng gần nơi bạn ở. Bạn nên chọn một gói ngân hàng phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mình, ví dụ như không tính phí duy trì tài khoản, không giới hạn số lần rút tiền, có lãi suất cao, có ưu đãi cho sinh viên…

2. Tạo mã số thuế (tax file number)

Mã số thuế (tax file number – TFN) là một số định danh cá nhân dùng để quản lý thuế và an sinh xã hội của bạn tại Úc. Bạn sẽ cần TFN khi làm việc, mở thẻ ngân hàng, nộp thuế, nhận trợ cấp hoặc các dịch vụ khác của chính phủ Úc. Bạn chỉ có một TFN duy nhất trong suốt cuộc đời và không thể chuyển nhượng cho người khác. Nếu bạn không có TFN, bạn sẽ phải chịu mức thuế cao nhất và không thể nhận được các quyền lợi của người đóng thuế

Để tạo TFN, bạn cần có các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu
 • Visa du học
 • Thẻ sinh viên hoặc thư chấp nhận của trường
 • Địa chỉ nơi ở tại Úc

Bạn có thể tạo TFN trực tuyến trên trang web của Australian Taxation Office (ATO) hoặc đến trực tiếp văn phòng ATO gần nơi bạn ở. Bạn sẽ nhận được TFN qua thư trong vòng 28 ngày kể từ ngày nộp đơn. Bạn không phải trả bất kỳ khoản phí nào để tạo TFN

3. Tạo thẻ đi phương tiện giao thông công cộng

Phương tiện giao thông công cộng là một phương án tiện lợi và tiết kiệm cho du học sinh khi di chuyển tại Úc. Bạn có thể sử dụng các loại phương tiện như xe buýt, tàu điện, tram, tàu cao tốc, phà…tùy theo địa điểm bạn ở. Để sử dụng phương tiện giao thông công cộng, bạn cần có một thẻ vé điện tử có thể nạp tiền và quẹt khi lên và xuống xe. Mỗi tiểu bang ở Úc có một loại thẻ vé riêng, ví dụ như:

 • New South Wales: Opal card
 • Victoria: Myki card
 • Queensland: Go card
 • Western Australia: SmartRider card
 • South Australia: Metrocard
 • Tasmania: Greencard
 • Northern Territory: Tap and Ride card
 • Australian Capital Territory: MyWay card

Bạn có thể mua thẻ vé tại các nhà ga, tiệm tạp hóa, siêu thị hoặc trực tuyến. Bạn cũng có thể đăng ký thẻ vé để bảo vệ số dư trong trường hợp thẻ bị mất hoặc hỏng. Giá vé phụ thuộc vào khoảng cách, thời gian và loại xe bạn đi. Bạn có thể kiểm tra giá vé trên trang web của từng tiểu bang hoặc sử dụng các ứng dụng như Public Transport (PTV cho Melbourne và Opal Travel cho Sydney) để tra cứu lộ trình, thời gian và giá vé

Một tin vui cho du học sinh là bạn có thể được giảm giá vé khi đi phương tiện giao thông công cộng tại một số tiểu bang. Bạn cần có thẻ sinh viên của trường và thẻ sinh viên quốc tế (International Student Identity Card – ISIC) để chứng minh bạn là du học sinh. Bạn có thể đăng ký ISIC trên trang web của ISIC hoặc tại văn phòng ISIC gần nơi bạn ở. Bạn sẽ phải trả một khoản phí nhỏ để có ISIC. Mức giảm giá vé có thể khác nhau tùy theo từng tiểu bang, bạn có thể tham khảo bảng sau:

Tiểu bangMức giảm giá
New South Wales50%
Victoria50%
Queensland50%
Western Australia40%
South Australia50%
Tasmania20%
Northern Territory50%
Australian Capital Territory0%

4. Tạo thẻ sinh viên

Thẻ sinh viên là một trong những thứ quan trọng nhất mà bạn cần có khi du học Úc. Thẻ sinh viên không chỉ là một phương tiện để xác nhận danh tính của bạn tại trường, mà còn là một công cụ để bạn sử dụng các dịch vụ của trường như thư viện, phòng máy, phòng thí nghiệm, phòng tập thể dục, cũng như để tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ và hội sinh viên. Ngoài ra, thẻ sinh viên còn giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí khi đi lại, mua sắm, ăn uống, vui chơi, giải trí tại Úc, vì nhiều nơi sẽ có chính sách giảm giá dành cho sinh viên.

Để tạo thẻ sinh viên, bạn cần đến văn phòng sinh viên (Student Services) của trường mình trong tuần định hướng (Orientation Week) hoặc trong tuần đầu tiên của học kỳ. Bạn cần mang theo các giấy tờ sau:

 • Thư chấp nhận nhập học (Letter of Offer) hoặc thư xác nhận nhập học (Confirmation of Enrolment)
 • Hộ chiếu và thị thực du học

Sau khi nộp các giấy tờ trên, bạn sẽ được chụp ảnh và nhận thẻ sinh viên ngay lập tức hoặc trong vòng một tuần. Bạn nên giữ thẻ sinh viên cẩn thận và mang theo mình khi đến trường. Nếu thẻ sinh viên bị mất hoặc hỏng, bạn cần báo ngay cho trường và trả một khoản phí để làm lại thẻ.

5. Kích hoạt bảo hiểm sức khỏe cho du học sinh

Bảo hiểm sức khỏe cho du học sinh (Overseas Student Health Cover – OSHC) là một điều kiện bắt buộc để bạn được cấp thị thực du học Úc. Bảo hiểm sức khỏe sẽ giúp bạn chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh tại Úc, bao gồm cả các dịch vụ y tế cơ bản như bác sĩ, viện phí, xét nghiệm, thuốc men, cũng như các dịch vụ y tế khẩn cấp như cấp cứu, xe cứu thương, phẫu thuật. Bảo hiểm sức khỏe cũng có thể bao gồm các dịch vụ y tế bổ sung như nha khoa, mắt kính, vật lý trị liệu, tâm lý trị liệu, tùy theo gói bảo hiểm mà bạn chọn.

Để kích hoạt bảo hiểm sức khỏe, bạn cần đến văn phòng đại diện của công ty bảo hiểm mà bạn đã đăng ký, ví dụ như Allianz, Bupa, Medibank, NIB, hoặc AHM. Bạn cần mang theo các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu và thị thực du học
 • Thẻ sinh viên hoặc thư xác nhận nhập học
 • Phiếu thanh toán bảo hiểm sức khỏe

Sau khi nộp các giấy tờ trên, bạn sẽ nhận được thẻ bảo hiểm sức khỏe và hướng dẫn sử dụng. Bạn nên giữ thẻ bảo hiểm sức khỏe cẩn thận và mang theo mình khi đi khám bệnh.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có một hành trình đến Úc du học thuận lợi hơn.