Newbie: Cách đầu tư chứng khoán Mỹ & Úc

53

Có thể nói với một thị trường tài chính mở và thân thiện như thị trường chứng khoán Úc, và nếu bạn là cư dân đang sinh sống ở Úc (du học sinh, làm việc & định cư) bạn đang có rất nhiều cơ hội để tiếp cận, đầu tư vào một trong những thị trường chứng khoán thuộc hàng an toàn nhất trên thế giới.

Thị trường trường chứng khoán Úc, các công ty niêm yến trên sàn và cả các broker môi giới chứng khoán ở Úc được quản lý và giám sát rất chặt chẽ bởi các cơ quan theo dõi của chính chính phủ, sự giám sát này tạo ra một môi trường cổ phiếu khá lành mạnh cho các nhà đầu tư, bạn sẽ hiếm khi nghe những tin tức như ‘làm giá cổ phiếu’, ‘bán chui cổ phiếu’ trên thị trường chính khoán Úc.

Bài viết này mình sẽ khái quát cho các bạn đang tìm hiểu và ‘nhen nhóm’ ý định đầu tư.

Lưu ý: nội dung bài viết không phải là lời khuyên đầu tư, chỉ mang tính chất chia sẻ kiến thức.

Để bắt đầu tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán Úc, bạn nên chuẩn bị:

 1. TFN – Đầu tư cá nhân hoặc ABN – Đầu tư thông qua công ty/ doanh nghiệp bạn sở hữu. Đăng ký TFN miễn phí với cơ quan thuế của Úc tại đây nếu bạn chưa có
 2. Một vài giấy tờ định danh: Bằng lái xe tại Úc, thẻ Medicare (nếu có), hoặc hộ chiếu để mở tài khoản giao dịch
 3. Đầu tư vào bản thân & kiến thức. Tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán không khó, khó ở chỗ bạn có đủ kiến thức và sự kiên nhẫn hay không. Mình chỉ sử dụng từ ‘Đầu Tư/ Investment’ trong bài viết này, tức đầu tư dài hạn, cần thời gian, một chút nhàm chán trong quá trình trước khi nhìn thấy được thành quả đầu tiên
 4. Nên có sự chuẩn bị cho những khoản tiết kiệm saving, emergency fund và thu nhập tư những công việc khác trước khi bắt đầu đầu tư
 5. Lựa chọn một Broker, ứng dụng đầu tư uy tín, có 2 dạng broker chính tại Úc, mỗi dạng broker đều có ưu nhược điểm riêng:
  • CHESS Sponsored Broker: bạn trực tiếp sở hữu tài sản chứng khoán khi mua chứng khoán thông qua dạng broker này, cổ phiếu sau khi mua sẽ được đăng ký dưới tên của bạn. 
  • Custodial Broker/ Broker Sponsored: cổ phiếu bạn mua sẽ được đăng ký dưới tên broker hoặc công ty bảo lãnh, tài sản đó sẽ được quản lý bởi broker hoặc công ty bên thứ ba.

Một số broker mình đã và đang sử dụng và có thể kể đến như: 

 • Các broker/ ứng dụng thuộc quản lý và sở hữu bởi các ngân hàng lớn Big4: CommSec/ CommSecPocket (Commonwealth Bank), NAB Trade, Westpac Share Trading, ANZ Share Investing (Sát nhập thành CMC Markets Invests, tháng 10/2022)
 • Các broker/ ứng dụng chuyên về đầu tư: Hello Stake, IG, & SuperHero.

Các ứng dụng/ broker khác mình chưa có dịp dùng qua nên không liệt kê, bạn có thể tự hiểu thêm trên các trang mạng.

Khi chọn broker, mình chọn dựa trên 5 yếu tố:

 • Phải là CHESS Sponsored Broker – để cảm thấy yên tâm hơn trong tâm lý khi đầu tư
 • Mức độ uy tín, thời gian có mặt và hoạt động
 • Chi phí phù hợp
 • Giao diện dễ sử dụng, chứa các thông tin cần thiết cho việc phân tích
 • Thị trường

Với các lý do kể trên, và qua quá trình sử dụng các ứng dụng/ broker, mình quyết định sử dụng ứng dụng/ broker HelloStake làm bến đỗ lâu dài.

Ứng dụng này cho phép mình đầu tư ở cả hai thị trường Mỹ – miễn phí giao dịch & Úc – $AUD 3/ trade mua hoặc bán không quan trọng giá trị mỗi giao dịch là bao nhiêu. Đây là ứng dụng/ broker CHESS Sponsored (ASX) rẻ nhất hiện tại (12/2022) 

Bạn có thể đăng ký mở tài khoản qua link giới thiệu của mình, nạp $100 để bắt đầu bạn sẽ được tặng ngay 1 Free Stock https://hellostake.com/r/triand334 – Nếu bạn cảm thấy bài viết này giúp bạn các kiến thức cơ bản về CK, hãy sử dụng link của mình khi đăng ký để ủng hộ mình.

Ngoài đầu tư vào thị trường chứng khoán Úc – ASX, HelloStake cho phép bạn đầu tư vào hầu hết các mã cổ phiếu trên các sàn chứng khoán của Mỹ, ứng dụng cũng cho phép bạn mua một phần cổ phiếu, ví dụ như cổ phiếu Amazon quá đắt –  khoảng $90/ Share, bạn có thể mua một phần tương đương $10, $20 tùy vào khả năng tài chính của bạn, cái này được gọi là Fractional shares (chỉ áp dụng cho cổ phiếu Mỹ)

Bắt đầu với chứng khoán, bạn bắt nên đầu tư vào kiến thức nền tảng, bạn đôi khi cũng cần học cách chấp nhận rủi ro, thậm chí thua lỗ trước khi có những thu nhập đầu tiên từ chứng khoán.

Hi vọng bài viết dài dòng này đã giúp bạn một chút kiến thức cơ bản về đầu tư vào trị trường chứng khoán. Mình muốn kết luận bài viết này bằng ‘rule of third’ mà mình đã đúc kết được cho các bạn mới đâu tư tham khảo:

 1. Đừng ‘chơi’ và xem chứng khoán như cờ bạc, chứng khoán là khoản đầu tư có chiến thuật và cần kế hoạch rõ ràng, nó bao gồm nhiều yếu tố trong kỹ năng tài chính, phân tích, đọc hiểu và theo dõi tin tức kinh tế… đôi lúc một chút may mắn sẽ giúp bạn rất nhiều
 2. Hãy là nhà đầu tư dài hạn – Long term investor, hãy đầu tư thật nhiều vào kiến thức
 3. Luôn dặn lòng đừng tham, không được fomo và đừng nên ‘chơi’ Options, hay vay margin khi bạn là người mới bắt đầu.

Bạn có thể đặt câu hỏi hoặc cùng chia sẻ kiến thức đầu tư tại phần bình luận nhé.