Lời khuyên chọn ngành, chọn trường phù hợp du học

169
0

Điều đầu tiên các bạn cần phải tìm hiểu là mình sẽ muốn học gì ở Mỹ. Đây là quyết định quyết định quan trọng vì nó sẽ đặt nền móng cho những vấn đề tiếp theo. Câu hỏi các bạn phải tự hỏi chính mình là tại sao mình lại muốn học ngành này? Để quyết định chọn ngành phù hợp với bản thân các bạn phải tự trả lời được cho mình những câu hỏi như sau:

• Tính cách của mình sẽ phù hợp với ngành nào?

Với sức học hiện tại mình có phù hợp theo đuổi ngành nào đó không?

• Sau khi ra trường mình sẽ muốn đi làm hay muốn học cao hơn và đi làm nghiên cứu.

Trả lời được các câu hỏi trên các bạn sẽ có thể tìm ra được nhiều ngành phù hợp.

Tiếp theo là xu thế thị trường. Trong các ngành mình vừa tìm ra, ngành nào đang là nhu cầu cao của xã hội? Câu hỏi này rất quan trọng vì cuối cùng sau khi ra trường các bạn sẽ đi làm. Việc chọn những ngành đang là nhu cầu cao của xã hội sẽ giúp cho các bạn có nhiều cơ hội việc làm hơn.

Câu hỏi tiếp theo mà mình tin cũng rất quan trọng đó là sau khi ra trường các bạn có muốn ở lại Mỹ làm việc không? Đa phần các bạn khi chuẩn bị đi du học sẽ không nhìn ra được mức độ quan trọng của câu hỏi này. Lý do là để ở lại Mỹ đi làm sau khi tốt nghiệp không phải là vấn đề đơn giản mà nó cần phải thông qua những thủ tục rườm ra mà mình sẽ đề cập sau này. Nói tóm gọn thì sau khi ra trường các bạn có 1 năm đi làm dạng OPT (Optional Practical Training) dành cho du học sinh. Các bạn học trong cách ngành thuộc nhóm STEM (Science, Technology, Engineering, Mathematic) sẽ được thêm 2 năm đi làm STEM OPT nữa. Sau đó để được đi làm lâu hơn các bạn phải xin VISA dành cho người đi làm H1-B. Chỉ có 1 số lượng giới hạn số hồ sơ được chọn hàng năm thông qua việc quay số ngẫu nhiên. Vì vậy, có thể nói các bạn học các ngành STEM sẽ có nhiều cơ hội được H1-B hơn các bạn học các ngành khác. Do đó, khi các bạn các bạn có thể kiểm tra xem ngành mình muốn học có thuộc nhóm STEM không thông qua website của Cục Di Trú của Mỹ (U.S. Citizenship and Immigration Services – Viết tắt USCIS), hoặc hỏi thẳng bên trường mình muốn học.

Điều này không có nghĩa là các bạn học ngành không phải STEM ví dụ như Kế Toán, Tài chính… sẽ không có cơ hội làm việc ở Mỹ lâu dài. Chỉ là các bạn hiểu rõ bất lợi và sẽ có chiến thuật học phù hợp hơn để tạo cơ hội cho mình nhiều hơn. Một việc nữa là nếu bạn muốn đổi ngành thì đây là một việc rất dễ dàng ở Mỹ. Vì vậy nếu như các bạn cảm thấy ngành mình chọn ban đầu không còn phù hợp nữa, các bạn có thể chủ động thay đổi sau khi đã tìm hiểu kỹ.

Sau khi đã chọn ngành rồi bạn cần phải chọn trường để học. Nếu như 10-15 năm về trước, thông tin này không dễ tìm ra. Thông thường các bạn phải đến các trung tâm du học. Đến bây giờ thì các trung tâm du học vẫn tỏ ra hữu dụng khi mà họ chuyên môn tìm hiểu những thông tin này. Tuy nhiên với sự bùng nổ và phát triển của Internet, các bạn hoàn toàn có thể tự tìm hiểu thông tin này thông qua Google. Để chọn trường phù hợp các bạn có thể tự mình trả lời các câu hỏi sau:

• Trường này xếp hạng thứ mấy về ngành học này? Một số trang về xếp hạng trường ngành là www.scimagoir.com, www.usnews.com.

• Học phí là bao nhiêu?

Trả lời được 2 câu trên sẽ cho ra 1 kết quả cân bằng để tìm ra phương án trường tối ưu cho chọn trường. Nên nhớ, tài chính là vấn đề quan trọng nhất cho việc du học nên việc đương nhiên là mình hãy chọn điều tốt nhất trong khả năng của mình.

Nếu như các bạn muốn ở lại Mỹ đi làm, lời khuyên của mình là hãy xem xét trường mình muốn chọn nằm ở đâu, gần đó có nhiều công ty phù hợp với ngành mình học hay không. Ví dụ như bạn học ngành Khoa Học Máy Tính (Computer Science) hay các ngành về công nghệ, bạn tra cứu trên Google những nơi có nhiều tech job ở Mỹ, bạn sẽ tìm được các câu trả lời như Atlanta bang Georgia, Austin bang Texas, San Francisco bang California, Cary bang North Carolina … Việc chọn học gần những nơi phù hợp như vậy cho các bạn nhiều cơ hội tiếp cận thông tin việc làm như cơ hội thực tập hay full time job sau khi ra trường. Nó còn cho các bạn nhiều cơ hội kết nối khi mà nhiều sinh viên ở các khóa trước cùng trường cũng vào làm ở đây, tạo nên một đội nhóm Alumni (cựu sinh viên) mà từ đó các bạn ấy sẽ giới thiệu những công việc được mở trong công ty mà các bạn ấy đang làm.

Trên đây là một số ý kiến của mình. Các bạn có thể tham khảo vào bổ sung thêm nhé.


Bài viết được đăng tải lần đầu tại Group Du học sinh bất tử

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *