Kinh nghiệm học y tá tại Mỹ của du học sinh phần 2: quá trình xin việc và bảo lãnh

63

1. Kiếm việc

Các bạn nên kiếm việc trước khi ra trường 6 tháng ( mình kiếm việc khi bắt đầu học semester thứ 3 của nursing program). Mình không phải thuộc dạng procastination, hay lo xa, nên kiếm việc sớm luôn, với lại đi học đi làm bận rộn, kiếm được việc sớm đỡ lo.

Trường mình được cái có tổ chức job fair cho nursing student, những bệnh viện local họ tới họ dụ học sinh để sau khi chúng mình ra trường là họ có nguồn y tá dự bị sẵn sàng ( cho nên các bạn học ADN sẽ bị cạnh tranh rất nhiều nha). Đã thế do chúng mình là học sinh, chưa ra trường mà đã bao nhiêu job offer như vậy thì đứa nào chả thích. Mình thì lo vấn đề sponsorship, nên hôm job fair mình hỏi thẳng vô vấn đề từng bàn là “do you have sponsorship?” Chỗ nào nói “no” là mình đi hỏi chỗ khác liền cho đỡ tốn thời gian nghe họ giới thiệu.

Mình để ý nhiều bệnh viện local họ sẽ không làm sponsorship, nhưng bệnh viện mà thuộc 1 cái corporation lớn nào ấy mà có chi nhánh toàn nước Mỹ là họ làm sponsorship. Khi mà kiếm được bệnh viện có sponsorship, mình để tên, email và sđt lại cho người ta. Sau đó vài hôm thì họ gửi email cho mình apply job. Sau khi apply job online được 2 tuần, họ email mình bảo đi interview. Sau interview được cỡ 1-2 tuần gì đó họ gọi mình là họ đồng ý nhận mình làm, ngày bắt đầu làm là June 10th ( vì mình nói họ mình tốt nghiệp tháng 5), họ đưa ra mức lương khởi điểm $$/hr, và họ cũng sẽ sponsor, quá trình sponsor sẽ kéo dài 10 – 16 tháng, mình sẽ làm night shift, họ bảo họ sẽ email mình những giấy tờ họ cần cho sponsorship và hợp đồng, nếu mình đồng ý thì say “yes” nếu mình không đồng ý thì thôi. Sau đó họ bảo mình đi làm job shadow 4 tiếng để xem thấy công việc này phù hợp không, họ sợ mình lần đầu đi làm bị shock ấy mà.

2. Interview

Hồi ấy đọc mấy bài interview của Google hay Microsoft cứ nghĩ chắc đi phỏng vấn xin việc căng lắm đây. Ngày mình đi phỏng vấn cũng sợ toát mồ hôi, mặc áo sơ mi đồ chỉnh tề, đeo mắt kiếng vô nhìn cho tri thức, nhuộm tóc đen lại hết. Lúc vô phỏng vấn cũng dễ dàng lắm. 3 người phỏng vấn mình là nurse supervisor, nurse manager và Chief Nursing Officer. 3 người họ rất dễ thương, cười tươi và nói chuyện rất vui, nhẹ nhàng. Họ đưa ra 1 tờ giấy ghi job description, bảo là trách nhiệm của mình phải làm gì, công việc của mình như thế nào, rồi mình thích làm ban ngày hay ban đêm, ban ngày thì ntn, ban đêm thì làm gì, bệnh nhân ở đây thì thường ntn, một số những quy định cơ bản, 1 tuần làm mấy buổi, 1 buổi bao nhiêu tiếng…

Nói chung họ nói rất nhiều, rồi hỏi mình thấy phù hợp không. Sau đó thì họ hỏi mình tại sao lại thích làm nurse, tại sao lại chọn bệnh viện này làm ( trước đó mình cũng google xem thông tin bệnh viện rồi), nói chung rất dễ và không stress tí nào. Sau đó họ hỏi mình còn câu hỏi nào cho họ không, thì mình hỏi lại họ có sponsorship ko ( priority), rồi 1 năm được nghỉ vacation bao lâu, benefits như thế nào, lương lộc ra sao, làm đêm được thêm $ ko…

Sau này mình kiếm việc ở bệnh viện khác, phỏng vấn qua phone, họ chỉ hỏi mình thích làm shift nào, làm ở unit nào, confirm mấy thông tin cá nhân rồi hôm sau đi làm luôn.

3. Training

Tuỳ vị trí mà mình apply vô thì họ sẽ train mình làm công việc của khu vực đó. Nguyên 1 năm đầu là năm training còn được gọi là residency. 3 tháng đầu thì chủ yếu lên bệnh viện học, làm quen, rồi đi theo 1 người y tá kỳ cựu nào đó ( gọi là preceptor) để học hỏi và làm quen. Sau 3 tháng làm quen thì bạn sẽ được trải nghiệm 1 mình 1 cõi với bệnh nhân của mình, dưới sự hướng dẫn của supervisor. Trong quá trình training họ vẫn trả lương cho bạn đầy đủ không thiếu 1 cent nha.

Khi bạn đăng ký làm về khu vực nào họ sẽ trai bạn riêng về khu đó. Ví dụ bạn đăng ký làm ICU, thì bạn sẽ được bệnh viện cho học những lớp liên quan tới ICU. Nếu bạn chọn Labor and Delivery thì bạn sẽ được học liên quan tới đỡ đẻ. Mỗi unit có cái riêng của nó. Nên nếu kêu 1 người nurse chuyên làm về mổ xẻ mà đi qua khu vực ICU thì họ chịu thua. Mà nurse đỡ đẻ mà vô phòng mổ thì họ cũng không biết. Cho nên được cái bạn học xong RN, bạn chán khu vực nào, bạn đăng ký làm khu vực khác, ngừoi ta sẽ train cho bạn hết.

4. Sponsorship

Healthcare worker như mình thì sẽ được sponsor straight forward, nghĩa là chúng ta không cần phải thông qua working visa như là H1B như những ngành khác. Diện bảo lãnh của healthcare workers là EB-3. Trước khi tốt nghiệp 3 tháng các bạn làm hồ sơ OPT và bỏ ngày đầu tiên bạn đi làm lên ngày mà OPT hiệu lực ( mình first day of work là June 10 thì mình bỏ vô June 10). Sau đó các bạn phải thi đậu NCLEX. Sau đó:

– lên trang CGFNS (The Commission on Graduates of Foreign Nursing Schools ) còn gọi là visa screen để lấy healthcare worker certification. Mất khoảng 3-4 tuần. Nếu bạn tốt nghiệp ở trường ở Mỹ hoặc trường dạy bằng tiếng anh thì ko cần TOEFL hay IELTS. Bạn tạo account rồi điền tất cả thông tin về tất cả những trường bạn đã học. Tất cả đều làm online. Hình thẻ cũng upload online, transcript thì gửi thẳng từ trường lên trên đó luôn.

– Tiếp theo sẽ nộp cái certification đó và một mớ giấy tờ (I-20, F-1 visa, passport, I-94, OPT) và điền form I-140 là form bảo lãnh của công ty. Luật sư của công ty sẽ hướng dẫn bạn điền form. Tầm 2 tuần bạn sẽ nhận được reciept từ USCIS. Bạn có thể lên uscis case status check https://egov.uscis.gov/casestatus/landing.do để check người ta làm giấy tờ mình tới đây

– Cỡ 3 tháng sau người ta sẽ gửi bạn 1 tờ giấy là người ta chấp nhận I-140

– Sau đó bạn sẽ điền đơn I-485 để apply greencard và nộp chung với tờ giấy người ta chấp nhận I-140. Bạn phải nhớ rõ địa chỉ mình từng ở đâu trên đất Mỹ, thời gian ở, và tất cả trường mà bạn đã học ở đây

– Cỡ 7-8 tháng sau bạn sẽ nhận được thư đi phỏng vấn. Phỏng vấn rất dễ. Công ty mình có luật sư đi theo. Mình vô phỏng vấn cỡ 10p là xong. Chủ yếu người ta confirm địa chỉ, tên tuổi, để gửi thẻ xanh về đúng nơi. Người ta hỏi 1 số câu hỏi yes no kiểu m đã từng giết người hay buôn cỏ không ấy, hay có trong đội khủng bố đánh bom gì không. Nói chứ mình hiền từ trong trứng hiền ra, làm sao mà dám chơi lớn như vậy được. Phỏng vấn xong mình hỏi ổng bao lâu t mới có thẻ xanh, ổng bảo là tầm 2-3 tuần nữa là về nha, mình có thể lên USCIS case number tracking online để track xem họ làm tới đâu

– Và cỡ 3 tuần sau nó về thiệt các bạn ạ. Thẻ xanh diện bảo lãnh theo employment là thẻ xanh 10 năm.