#EveningDash: Cách quản lý chi tiêu khi đi du học

117
1

Có rất nhiều cách để bạn tiết kiệm và tích lũy cũng như gia tăng tài sản, mình đã tìm hiểu và tham khảo rất nhiều cách tiết kiệm khác nhau, và đã chọn cũng như xây dựng một cách tiết kiệm riêng cho bản thân mà mình gọi là Chia nhỏ & đầu tư.

Đây là cách mình quản lý tài sản và dòng tiền của mình trong nhiều năm qua, mình không chắc bạn có thể áp dụng cho tình trạng tài chính của bạn, nhưng ít nhất nó hoạt động khá tốt với tình trạng của mình.

Chia nhỏ, rất đơn giản là mình chia khoản lương cố định của mình từ công việc chính thành nhiều phần nhỏ và bỏ vào các tài khoản khác nhau.

Mình có khoảng 10 tài khoản ở ít nhất là 4 ngân hàng, mình sử dụng nhiều ngân hàng và loại tài khoản cho từng mục đích sử dụng tiền khác nhau vì tính năng của mỗi loại tài khoản, tuy nhiên có một nguyên tác chung là các tài khoản này phải miễn phí, không có phí duy trì hàng tháng hoặc năm, và có interest rate tốt nếu được.

Mình có 1 tải khoản chỉ để nhận lương từ công việc full-time, từ tài khoản này mình sẽ setup các giao dịch tự động chuyển tiền trong ngày nhận lương vào các tài khoản mục đích.

Các tài khoản mục đích, cho các chi phí cố định của mình bao gồm:

1 tài khoản tiêu dùng hằng ngày, gồm tiền nhà, tiền chợ, internet, điện thoại, bảo hiểm… các loại chi phí này rất cơ bản và có thể thay đổi tùy theo nhu cầu, đây là tài khoản chiếm phần lớn thu nhập của mình.

Chỉ cần 3-4 tháng sử dụng tài khoản này, mình có thể setup được budget chi tiêu hàng tháng của mình và sẽ chuyển một khoản cố định theo budget đã được ước tính từ các tháng trước vào tài khoản này, nếu sử dụng hết hoặc gần hết tiền trong tài khoản mà chưa hết tháng, mình sẽ ngay lập tức nhận ra mình đang chi tiêu quá tay và cần phải tiều tiền chậm lại.

1 tài khoản du lịch & quà tặng. Mỗi tuần nhận lương mình chuyển khoảng $50 vào tài khoản này để dùng cho mục đích khi đi du lịch, đặt khách sạn, mua vé máy bay hay về Việt Nam chơi. Điều này giúp mình chi tiêu thoải mái hơn cho mỗi lần đi du lịch mà không quá lo lắng sẽ làm ảnh hưởng đến các chi phí khác khi quay trở về từ chuyến đi. Hoặc mỗi năm vào Giáng Sinh, hay khi cần mua quà tặng mọi người, mình sẽ dùng tiền trong tài khoản này.

1 tài khoản xe hơi. Vì mình lái xe, nên sẽ phải đem xe đi service 2-3 lần mỗi năm, mỗi lần sẽ tốn khoảng $400-$500, bên cạnh đó là phí đăng ký hàng năm, và bảo hiểm xe. Nên mỗi tuần khi nhận lương, $50 sẽ được chuyển vào tài khoản này.

1 tài khoản cho ba mẹ. Mỗi năm Tết, mình đều muốn lì xì cho ba mẹ, nên mình đã setup tài khoản này, hoặc nếu có dịp ba mẹ qua đây chơi, thì tiền trong này có thể dùng để mua vé máy bay, chi phí xin visa cho ba mẹ.

1 tài khoản tiết kiệm cá nhân, emergency fund, đơn giản chỉ để tích lũy, tiết kiệm và nhận tiền lời từ interest. Mình để tài khoản này biệt lập và ẩn đi hoàn toàn, gần như mình sẽ không biết mình đã save được bao nhiêu, nó chỉ được lấy ra trong tình trạng cực kỳ khẩn cấp như mất việc, hoặc tai nạn, chính vì vậy đây là tài khoản mình không bao giờ muốn đụng tới.

1 tài khoản tiếp kiệm chung để mua nhà, và các mục tiêu lớn, mua đồ nội thất…

1 tài khoản For Good, mình chuyển $5 mỗi tuần khi nhận lương vào tài khoản này cho mục đích thiện nguyện, và mỗi năm vào ngày sinh nhật, mình sẽ chọn một tổ chức từ thiện hoặc một cá nhân để giúp đỡ.

1 tài khoản mục tiêu khác, đây là tài khoản sẽ được sử dụng khi mình muốn mua một cái gì đó có giá trị lớn như điện thoại mới. Mình không có thói quen mua điện thoại mới mỗi năm, nhưng nếu thực sự cần đổi điện thoại, mình sẽ bắt đầu chuyển tiền vào tài khoản này cho đến khi đủ thì mới mua

1 (vài) tài khoản đầu tư, mình có 2 lựa chọn đầu tư chính là ETF, cổ phiếu và Vàng, mỗi tuần mình đều cam kết đầu tư ít nhất $100 vào S&P 500 và các mã cổ phiếu phù hợp. Nếu sau khi các khoản chia nhỏ trên đều đã hoàn thành, tức đáp ửng đủ nhu cầu chi tiêu của mình trong tháng, nếu trong tài khoản chính số 1 còn dư, mình sẽ bỏ hết vào tài khoản đầu tư hoặc quỹ hưu trí Super. Trong mỗi tài khoản đầu tư mình lại chia nhỏ thành các portfolio khác nhau, như đầu tư trung hạn và có thể chốt lời ngay để mua nhà khi cần, và đầu tư lâu dài cho đến khi retire.

1 tài khoản để nhận thu nhập từ các công việc side hustle, ví dụ như Uber Eats hoặc dividend từ chứng khoán. Tài khoản này sẽ giúp mình quản lý thu nhập rõ ràng và tách biệt với công việc full-time, nó sẽ giúp mình có một cái nhìn tốt hơn về thu nhập cho mục đích khai thuế. Có một sự thật thú vị là gần như 100% khoản thu nhập từ Uber Eats, mình dường như không đụng tới hoặc có nhu cầu sử dụng, nên thu nhập này mình dùng để đầu tư hoàn toàn.

Việc có nhiều tài khoản ở các ngân hàng khác nhau, để mình không phải nhìn vào tổng số tiền mình đang có, để sau đó có thể ỷ y và mình có thể không biết hạn chế chi tiêu, cũng như nó sẽ giúp mình quản lý budget cho các khoản chi tiêu khác nhau dễ hơn.

Bên cạnh đó, mình luôn sử dụng thẻ tín dụng khi có thể, sau đó sẽ lấy tiền từ các tài khoản mục đích để chuyển lại vào thẻ tín dụng. Việc dùng thẻ tín dụng sẽ giúp mình tích điểm để lấy gift card hoặc mua vé máy bay, cũng xây dựng điểm tính dụng cho các khoản vay ngân hàng lớn hơn sau này. Việc thanh toán thẻ tính dụng đúng hạn giúp mình gần như không phải trả bất cứ một loại phí nào.

Nghe có vẻ hơi cồng kềnh, nhưng thực tế mình setup mọi thứ đều tư động, tiền từ tài khoản lương sẽ tự động được chia nhỏ vào các tài khoản mục tiêu nên gần như là mình không cần làm gì.

Ngoài ra, mình cực kỳ tích cực sử dụng các ứng dụng cash back, tích điểm để đặt khách sạn cũng như vé máy bay, sẽ đến một lúc nào đó mình có thể đi du lịch và không cần dùng tiền của bản thân để đặt phòng khách sạn hoặc mua vé máy bay. Tất cả những trang mua hàng hay đặt khách sạn có chương trình thành viên, mình đều đăng ký để tích điểm.


Podcast Evening Dash được thực hiện bởi Vlogger Khuất mặt khuất mày (KMKM) – chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân về cuộc sống, quản lý tài chính và các công việc side hustles

https://www.youtube.com/@khuatmatkhuatmay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bình luận “#EveningDash: Cách quản lý chi tiêu khi đi du học

  1. Ui vậy là xưa giờ tau xài tiền vô tội vạ rồi 😅