Dùng AI làm bài tập bị phát hiện? Là do các bạn dùng sai quy trình

47

Dạo gần đây mùa exam nên số lượng bài kiểu “mình bị turnitin detect” tăng lên nhiều, vào xem thì toàn những case trời ơi đất hỡi

Lưu ý quan trọng nhất khi dùng AI làm assignment: bước cuối luôn luôn phải là thủ công.

Bạn dày công chọn ý xóa đi sửa lại, nhưng trước khi nộp bỏ vô Quillbot? Vứt!

Paraphrase từ chatGPT xong xuôi hết rồi nhưng trước khi nộp bỏ vô Grammarly cho nó rephrase hoặc gg dịch? Cho vào thùng rác luôn!

Bước edit cuối cùng luôn phải là thủ công. 7749 idea có thể trùng nhau là chuyện bình thường, nhưng *cách trình bày* là thứ làm lộ ra con AI viết bài hộ bạn.

========

QUY TRÌNH LÀM BÀI BẰNG CHATGPT CỦA MÌNH (mấy môn writing):

(input phải xịn output mới xịn)

——-

B1: Vào chatgpt hoặc bard, dùng mẫu prompt “As an academic advisor for [tên môn], give talking points and keywords in an argumentative, spartan structure for this prompt: [đề bài]” (có thể thêm số lượng arg bạn muốn)

–> bạn có được nháp sơ qua những ý chính.

B2: Quan trọng nhưng nhiều người bỏ qua: viết ý tưởng bản thân vô. Nếu bạn bỏ qua bước này thì luận điểm của bạn sẽ chỉ quanh quanh những cái chung chung (và quan trọng là sẽ giống y hệt những đứa low-effort khác)

Lấy những ý từ trong B1 bỏ vào cái doc nào đó xong ngồi viết, thêm thắt được những gì thì cứ thêm vào. Có thể tham khảo source, note trong lớp, slide thầy cô. Từ khóa nào lặp càng nhiều thì càng nên include. Nháp càng nhiều ý tưởng càng tốt.

B3: Sử dụng chatgpt để phát triển những ý tưởng nháp đó. Đưa cho nó đề bài, và kêu nó “develop these ideas into an argumentative thesis-style essay with these ideas: [ý tưởng từ B2]”

B4: Lấy kết quả của bước 3, kêu chatgpt cho feedback và sai nó viết lại những đoạn nào mình chưa ưng. Lặp lại cho tới khi ưng hòm hòm

B5: Edit bằng tay. Tuyệt đối không dùng quillbot. Copy/paste nhưng cắt cắt dán dán. Đảm bảo ý chính rõ ràng, không phải chắp vá để không lộ là copy paste. Xong rồi đọc lại 2 lần: lần chậm lần nhanh, rồi hẵng nộp.

Mùa thi đến rồi, cẩn thận các b nhé