Du học, có vấn đề với host family thì phải làm sao?

49

Chào mọi người, em muốn lên tâm sự chút ạ. Em là du học sinh trao đổi thpt ở dạng host family. Trước đây ở VN em quen sống ở trong môi trường thoải mái vì bố mẹ em suy nghĩ khá cấp tiến, nhưng sang đây em lại ở với một gia đình Christian cực kỳ truyền thống. Với host mom của em thì em khá ok, nhưng host dad của em nhiều lúc lại khiến em vô cùng khó chịu.

Vấn đề thứ nhất là vấn đề tôn trọng quan điểm. Chuyện là host của em biết em ủng hộ lgbt và em cũng biết họ là Christian điển hình nên không ủng hộ, nhưng cô ấy rất tôn trọng em và em cũng vậy. Ngoài ra còn một sự thật là chính em cũng thuộc cộng đồng này nhưng em không dám nói cho họ biết cũng như không có ý kiến gì về việc họ không ủng hộ, và khi chúng em nói chuyện về chủ đề này thì luôn mang thái độ trung lập. Nhưng đối với host dad của em thì khác, chú ấy luôn cố gắng nói những câu kiểu như “arghhh”, hoặc “well with me they’re not lgbt, they just acted like that”, hoặc nói những câu kiểu như bọn chúng cứ lẫn lộn hết vào nhau và chiếm hết màu sắc của bảng màu, và còn rất nhiều những thái độ khác khiến em vô cùng khó chịu. Em có thể tôn trọng quyết định và quan điểm của họ, chú ấy có quyền gì mà tỏ thái độ như thế với quan điểm của em?

Vấn đề thứ hai là vấn đề tôn giáo, họ yêu cầu em phải đi nhà thờ, em cũng ok mặc dù em phải nói thật là chán như con gián. Thỉnh thoảng cũng có vài bài giảng đạo hay, nhưng phần lớn thì chán vô cùng. Nhưng vấn đề chính ở đây không phải là đi nhà thờ, mà thái độ của host dad đối với quyền tự do tôn giáo của em. Đầu tiên chú ấy luôn cố gán ghép em với một bạn theo đạo ở nhà thờ khiến em vô cùng khó chịu, khi em nói em không muốn lấy người theo đạo vì vấn đề tôn giáo và bất đồng quan điểm thì chú ấy lại phản ứng vô cùng dữ dội, cho tới khi host mom của em lên tiếng nói rằng kinh thánh cũng nói không nên lấy người ngoài đạo thì chú ấy mới thôi. Hơn nữa, em có cảm giác chú ấy luôn luôn cố gắng hướng em theo đạo như họ, điều này làm em vô cùng bất mãn với việc chú ấy không tôn trọng quyền tự do tôn giáo của em. Điển hình là hôm trước, em đang học, tự dưng chú ấy gõ cửa phòng em, rồi cứ đứng ngẩn người ở cửa lắp bắp mãi không nói nên câu, làm em đang học lại phải dừng giữa chừng để chờ nghe chú ấy nói. Cuối cùng chú ấy cũng hỏi em được là em đang học bài à. Em bảo ừ em đang học, sau đó chú ấy nói good night. Em cũng good night lại và nghĩ là chú ấy nói xong rồi, nhưng không, chưa đủ đâu má, chú ấy đứng thêm một lúc nữa, mãi không rặn nổi một chữ, cuối cùng mới lắp bắp nốt được câu “anyways, i just want u to know that Jesus love u”. Là sao zậy trời? Ý là sao mình phải tự dưng nói với nhau như thế nhỉ? Là ý mình là gì khi mình nói thế đây?

Liệu có phải em quá nhạy cảm không mng, hay do chuyện này thật sự có vấn đề ạ?

Phản hồi từ thành viên Du học sinh bất tử:

Xét ở khía cạnh tích cực, em có thể coi trải nghiệm ở chung nhà với người Công giáo như một khóa học nhỏ về Tôn giáo vậy. Vì không phải ai cũng cơ hội sống chung với gia đình Công giáo để hiểu hơn về họ, đặc biệt là các bạn thuộc cộng đồng LGBT như em và anh. Ở Việt Nam không có những lớp học tôn giáo trong giai đoạn trung học phổ thông nên kiến thức về lĩnh vực này anh toàn tự học.

Anh tìm hiểu về đạo Phật thì thấy thích lắm. Nhà Phật thì cởi mở với cộng đồng LGBT hơn. Anh cũng muốn tìm hiểu về các tôn giáo khác, dù biết đa số tôn giáo đều không ủng hộ cộng đồng LGBT. Tôn giáo đóng vai trò siêu siêu lớn trong xã hội nên nếu hiểu rõ về tôn giáo em sẽ hiểu rất nhiều về cách vận hành của thế giới con người. Dương lịch mình dùng là tính từ ngày Chúa ra đời, và lễ hội Giáng Sinh nổi tiếng thế giới cũng của đạo Công giáo đó.

Bây giờ anh lớn rồi, nên khi ai đó không ủng hộ cộng đồng LGBT anh không thấy khó chịu như xưa mà muốn hiểu cách nhìn nhận của họ để mình có thể linh hoạt ứng xử hơn. Thay vì cảm thấy khó chịu với những câu hỏi của bố nuôi, em có thể coi đó như một buổi talkshow thảo luận với ông ấy về vấn đề này. Em có thể hỏi thêm để bố nuôi giải thích quan điểm hoặc phản biện một cách nhẹ nhàng lý lẽ của bản thân, để tránh trường hợp bị đuổi không mong muốn.

Có lẽ anh đã dành kha khá thời gian tìm hiểu về tôn giáo lẫn xu hướng tính dục nói chung nên đụng tới đề tài này anh nghĩ thảo luận với nhau sẽ rất vui, trên tinh thần nghiên cứu khoa học xã hội thôi

Thế giới động vật có chiêu ẩn mình (camouflage) để không bị tấn công nên trong trường hợp này em cũng không cần công khai bản thân làm gì. Chờ đến lúc lớn hơn, dọn ra sống riêng rồi bung xõa theo ý mình cũng chưa muộn. Cố gắng tập sống với chướng duyên, vì đây là môi trường để em rèn luyện nội lực vững chắc cho đường đời khá là chông gai phía trước.

Vào đời em còn sẽ gặp nhiều người khác biệt với mình về mọi mặt nữa. Tập xử lý những vấn đề này ngay bây giờ cho quen dần em nhé.

Do An Khang 

Với tư cách là một người cũng cùng trong cộng đồng LGBTQ+, ấy có thể, và NÊN xin nhà trường hay công ti homestay cho phép đổi host nha.

Việc host ép học sinh phải theo tôn giáo của host bị xem là vi phạm nội quy của homestay rồi đó. Và ấy cũng nên rút kinh nghiệm trong tương lai nha, nếu host family mà homophobic hay transphobic thì TRÁNH XA nha. Nhẹ thì xích mích, nặng là có thể giết người như chơi đó.

Harry Damus

Niềm tin của mỗi người là khác nhau, cho dù có ý tốt nhưng nếu force niềm tin của mình lên người khác thì cũng là ích kỷ, và trên hết là phạm luật đó. Ko ai có quyền bắt e đi nhà thờ/chùa, hoặc gán ghép e với ai mà e ko muốn hết. Tỉnh táo nhé a nghĩ e nên có plan B cho trường hợp diễn biến xấu. Lỡ như trong suy nghĩ của họ e là người ngoại đạo và ko thể định hướng gì dc, thì có thể họ lại hành xử khác thì sao. Ko phải nghi ngờ linh tinh nhưng mà ở một mình thì cũng phải nghĩ tới đó em. Sao đọc thấy hơi creepy hic.

Huy Gia

Mình cũng bị khó chịu bởi những người mà thích convert mình qua tôn giáo họ á. Dù là đạo nào chăng nữa. Trước mình có đi làm chung với bà kia Christian, cứ gạ mình đi nhà thờ. Mình tỏ ý không thích thì bả nói là “I just want to save you because if you don’t believe in Him you are going to Hell”. Xong mình rất là bực luôn mình nói “This is Canada, every one should respect others’ religions and beliefs. I respect your religion but seems like you are not respecting mine.” Bà nói là “I respect it, just that I want good things for you” mình kiểu “I don’t think so” cái mới thôi đó. Mình không hiểu làm sao có thể lên thiên đàng được khi rủa người ta xuống địa ngục như vậy nữa 

Minh Bell

Mấy vấn đề này thì cũng không có gì quá to tát nên bạn cứ coi như trải nghiệm thôi. Về quan điểm khác nhau thì lúc nào cũng vậy mà, tốt nhất mình nên nghe rồi thôi tranh cãi làm gì. Người theo đạo họ cũng có những cái tốt như họ sẽ thân thiện với bạn hơn á. Nhà mình là refugees sang đây không ai giúp đỡ cả ngoài những hội nhà thờ như vậy á. Người đầu tiên mình tiếp xúc là mấy cô theo đạo và họ cũng sợ mình buồn nên cũng rủ đi nhà thờ hay đi chơi theo hội của mấy cổ. Đôi khi trò chuyện mình cũng thấy những quan điểm bất đồng nhưng thứ nhất họ là người lớn nên mình không cãi, thứ hai là cãi thì đâu có lợi ích gì nên mình cứ gật gật rồi cười hè hè thôi. Theo bạn kể thì mình thấy gia đình host bạn cũng tốt mà. Họ cũng chỉ muốn bạn hòa nhập với phong cách gia đình thôi để bạn cảm thấy là một phần của gia đình á. Dù sao bạn cũng đâu ở chung với họ mãi mãi đâu nên cứ trải nghiệm đi bạn. Học hỏi được gì thì cứ học, còn cái gì mình thấy không thích hợp thì không cần tiếp thu, mình hòa nhập chứ không hòa tan mà. Bạn suy nghĩ thoáng lên và vui vẻ nha!!!

Mạn Mạn Phù Vân

Xem thêm các phản hồi khác tại đây