Du học áp lực tài chính, việc làm…phải làm sao đây?

52

Mình stress quá. Không biết tâm sự cùng ai. Stress đến nỗi muốn biến mất luôn, nhưng cứ nghĩ đến bao nhiêu công sức bỏ ra mà vẫn chưa đạt được gì mình lại k dám ch*t. Nhưng mình cảm thấy nản và tương lai mù mịt quá

Mình qua Mỹ 2014 đến giờ cũng gần 10 năm rồi nhưng vẫn là dhs. Vì lí do cá nhân, nên ba mẹ và em gái mình đều có thẻ xanh, chỉ có mình là k có. Mình buồn, tủi thân, và nản lắm. Mình học full time và 1 tuần làm đến 4-5 ngày. Ba mẹ mình đóng học phí cho mình 2-3 high school, thì sau đó lên college và uni mình đi làm rồi tự đóng. Thỉnh thoảng mình xoay sở k kịp thì vẫn mượn ba mẹ mình $4-5k phụ tiền sinh hoạt và học phí. Nhưng 1 năm mình chỉ mượn 1 lần, có nhiều lúc mình tự xoay được nên cũng k mượn. Mình biết VN kiếm tiền khó nên nếu mình k kẹt mình cũng sẽ k nhờ ba mẹ

Nhưng vừa học vừa làm thực sự rất mệt. 2 năm nay mình lên uni nên học phí càng đắt hơn. Trước đó có scholarship nên đỡ 1 chút, nhưng mùa này mình k có scholarship nữa nên học phí lên tới $14k cho mùa semester. Mình tâm sự vs ba mẹ, nhưng hình như họ ko hiểu. Mỗi lần mình tâm sự thì mẹ mình lại nói “1 tháng làm dk $2-3k thì tiền đi đâu hết”. Nhưng mình còn car loan, tiền học phí, bảo hiểm, sinh hoạt cá nhân đủ thứ. Mình thực sự xoay sở ko nổi. Mình chỉ mới 24 thôi nhưng mình cảm thấy sức khoẻ mình thực sự rất tệ. Mình nhờ ba mẹ mình phụ mình 1 nửa học phí, nhưng mẹ mình k chịu. Giờ mình phải làm sao đây? Mình đi du học là để học mà, nhưng giờ phải đi làm kiểu này cũng đâu có hợp pháp. Sao ba mẹ mình lại k hiểu chứ?

Khi viết mấy dòng này mình chỉ biết khóc, mình rất nản, thực sự rất nản.

Phản hồi từ thành viên Du học sinh bất tử:

Mình cũng đang gặp stress rất nhiều. Mình cũng là dhs đang opt, nhưng công ty trả lương thấp quá và mình lo ko xuể. Mấy tháng trước mình có xin ba mẹ tiền để mua xe cho mình và ny để tiện đi làm. Sau đấy ny chia tay mình để đi làm giấy tờ kết hôn với người khác, và dĩ nhiên là chiếc xe cũng đi mất luôn. Giờ mình suy sụp hoàn toàn, làm thì ko đủ ăn, còn phải bỏ tiền thuê xe để đi làm hằng ngày, ngửa tay xin tiền ba mẹ mãi thì ngại thì lo vì ba mẹ cũng lớn tuổi rồi.

Thiên Thanh

Bạn ơi, mình đọc mà cảm thấy hiểu cảm giác này lắm luôn á. Năm ngoái mình cũng bị tông xe, xong rồi bill emergency với lại không có xe cộ đi lại, bill tiền học nữa. Đi học đi làm bên này xong trả hết tiền thấy chẳng dư xíu nào luôn..

Nhưng mà mình nghĩ có 2 cách chính bạn nên cân nhắc. Thứ nhất là nói chuyện với advisors xem scholarship của trường có tiềm năng bạn chinh phục được không. Thường mình thấy trường sẽ có 2 loại scholarship chính : external với internal. Internal là dễ xin nhất vì đã số là liên quan đến các mạnh thường quân, các tổ chức phi chính phủ lớn muốn network với trường. Thường trường học có rất rất nhiều scholarship luôn – nhưng thường trong department ngành sẽ có nhiều hơn so với các bạn chưa xác định ngành học. External thì có những NGO bên ngoài, họ có những học bổng 2k-5k cho các học sinh xuất sắc tùy ngành . Mình nhờ vậy mà tập trung vào săn học bổng (sau khi đã có đầy đủ internship experience + plus mình di theo hướng research academia), sau đó vừa có cơ hội build vision cho career sau khi ra trường, vừa đỡ đần tiền học. Như mình còn $18k scholarship trong tài khoản ( $10k external scholarship + $6k từ department + $2k general scholarship).

Thứ 2 là chuyển qua trường nào có học phí bớt đắt đỏ hơn. Ngày xưa mình cũng học trường 1 kì 14k, sau đó mình chuyển qua Dallas và trường hiện tại mình học năm ngoái 6k, năm nay 8k. (Đó trường làm tiền dữ ghê khum :)))) nên là thật sự bạn phải cân nhắc lại học phí và tập trung vào săn học bổng và tương lai chuyên môn chính thì sẽ đỡ đần hơn nhiều thứ. Ví dụ như ráng kiếm những công việc nào liên quan đến academia hoặc là ngành học, để có thể bỏ vào resume được, ráng dành thời gian tham gia các hoạt động của trường – hoặc là các tổ chức phi chính phủ liên quan đến ngành, vì các Ngo thỉnh thoảng có meeting events online sẽ ko cần phải gặp in-person để built network và resume. Dù gì thì học cũng phải xong cái bằng thì ra trường mới thực sự là bước khởi đầu ấy, nên là có chuyện gì khó khăn bạn cứ nghĩ đến tương lai, nghĩ đến mục tiêu của mình – là 1 ngày nào đó ra trường có việc làm full-time rồi mình sẽ đỡ đần hơn. Nói chung là cố gắng cố gắng bạn ơi!

Bên này cũng có nhiều anh chị du học sinh giỏi và dễ thương lắm, mình chắc chắn là mọi người ai cũng qua chông gai mới có được ngày hôm nay. Cho nên đừng nản bạn nha, hãy tin vào điều tốt work hard paid off!

Thui gửi bạn ngàn trái tim, cố gắng bạn nha

Christine Tam Truong

Rất là hiểu và thông cảm cho bạn luôn nè… cuộc sống ở nước ngoài khó khăn vất vả. Bạn lại đi nc Mỹ nữa một trong những nước khó nhất lun á. Thương bạn lắm, nhưng mình cũng phải nói 1 câu thực tế là mình đang không thấy được lý do bạn cần phải cố gắng trụ lại ở đó. Bạn nên nhìn nhận nghiêm túc lại á, là vì sao bạn phải chiến đấu tới cùng ở đây? Động lực của bạn là gì, mục tiêu sau cùng bạn cần đạt được là gì? Mấy cái như là cơ hội tốt hơn, là cơ hội gì á bạn và bạn dự tính nếu bạn cố gắng hay là làm gì đó thì bạn sẽ có bao nhiêu % lấy đc cơ hội đó? Mình có nhiều bạn bè đi Mỹ rồi. Thật sự ra là gia đình hỗ trợ là cái phần quan trọng lắm tại vì đa số các bạn đó quyết định đi Mỹ là để ở cạnh gia đình, hoặc là gia đình bắt các bạn đó như vậy, định hướng cho các bạn đó như vậy thì gia đình cũng có phần trách nhiệm lo cho bạn đó. Nhma ở đây bạn suy xét cho kỹ, phóng tầm nhìn ra ko chỉ 1-2 tháng mà là vài năm. Khó khăn phía trước còn nhiều hơn và đoạn này cũng chưa phải trắc trở nhất đâu, tới mấy đoạn làm hồ sơ rồi định cư thì Mỹ oải lắm. Bạn tưởng tượng nếu như ngta phát hiện ra bạn đi làm bất hợp pháp thì chuyện gì sẽ xảy ra? Hoặc bạn kiệt quệ sức thì sẽ như thế nào? Bạn hãy nhìn lại coi động lực còn đủ mạnh không, mục tiêu còn đủ khả thi không và lên plan dự phòng.

Mình ở châu Âu, và đã đi làm 1 tgian trc khi qua đây đi học đi làm. Mình thấy k thể so sánh các nước là bên nào cơ hội tốt hơn tại vì thật sự bạn về VN hay bạn qua nước khác cũng nhiều tiềm năng lắm nhg bạn chưa thấy đó thôi. Một số nước khác xin định cư có khi còn đỡ vất vả hơn xíu. Nên bạn cân nhắc lại lý do bạn bắt đầu nhé chúc bạn dzui trở lại nèeeee

P/S: mng đừng zận mình chứ cá nhân mình thì thực sự không thích Mỹ Úc Canada

Hà Phương Phạm

Mình hiểu cảm giác này, tuy nhiên chủ tus cần mạnh dạn bước ra khỏi sự sợ sệt này bằng cách như sau.

Hãy tìm cách chuyển qua thẻ xanh trước bằng cách làm eb3 (ko phụ thuộc ai và tự lực cánh sinh) và để giảm áp lực tài chính, nên tạm chuyển trường sang college để tới khi có đc thẻ xanh từ eb3 rồi thì quay trở lại học tiếp (được mượn student loan)

Nếu như ba mẹ ko giúp đc và mình ko thể gòng gánh cả 2 thứ thì nên break down ra và hoàn thành từng thứ 1 và tạm hoãn cái còn lại (thẻ xanh và học tập)

Tô Châu

C cũng là dhs lâu năm nên thấy nhìu trường hợp rồi, cả trường hợp của em. Ba mẹ e tệ, ko chịu giúp, nên e phải tự lực cánh sinh thôi. Cảm giác ai cũng có thẻ xanh trừ mình thốn lắm, c hiểu vì cũng từng bị giấy tờ tréo ngoe như vậy. Rất khó để ko feel negative khi bị vào trường hợp đó

Thấy có vụ in state, e nên check xem có qualify ko, nhìu khi lại đỡ dc 1 phần. Ng lớn ko bao h hiểu hết tình hình của mình đâu e ơi. Bây h có nhiều hướng, mà nghe có vẻ e mún giữ status du học, thì e chỉ có nước vừa cày vừa học thôi. Nếu đang làm waitress thì đổi qua làm nail, 1 mùa hè ko là e đủ trả tiền học rồi. Cày 2-3 job nếu được. Giảm chi phí lại. Nhưng e mún giữ stt du học mà k có gia đình hỗ trợ c nói thật sẽ rất là khó. Vì học ko đã chiếm nhìu thời gian nên k có time đi làm mà có đi cũng ko dc nhìu. Có nhìu ng làm dc, nhưng cũng sẽ chật vật. C thấy nhìu r nên k mún sugarcoat. Với e nói mún vào nursing là ngành khá cạnh tranh, lúc vào rồi e sẽ k có thời gian đi làm, lúc đó thì sao? Chưa kể e nói dễ bị stress nữa, có thể lúc đó còn tuyệt vọng hơn nữa

Còn trường hợp đường cùng thì c cũng gặp nhìu. Họ bỏ status du học và đi làm, tìm đường có giấy tờ rồi quay lại mà thật tới lúc đó nhẹ gánh tiền nhẹ gánh giấy tờ, thì họ mất đi cái hi vọng đi học rồi vì cơm áo gạo tiền này nọ. E có thể tìm scholarship, vay mượn người thân hay mượn loan nhờ ba mẹ cosign rồi trả lại (nếu họ k chịu giúp bây h c nghĩ họ sẽ k chịu nhưng c throw cái option ra thôi) còn e làm gì c k biết, nhưng làm nail mới cân nổi tuition e ơi, dù ngành đó phức tạp mệt mỏi. Bạn thân c làm nail từ lúc qua đây 15 tuổi là tự lo tuition hết. Cứ 1 mùa hè là đủ tiền trả và dư để ăn xài nhưng khi tốt nghiệp tìm job dc là bả bỏ lun k quay lại

Mia Lam

Xem thêm các phản hồi khác tại đây