Định Kiến Nhóm Thiểu Số Gương Mẫu – Model Minority Myth (Phần 2)

Cái mác "nhóm thiểu số gương mẫu" của người nhập cư gốc Á Châu là "vũ khí" của những nhà cầm quyền nhằm khiến các nhóm thiểu số tự chống lại lẫn nhau.


Ở phần 1, chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm, sơ lược về lịch sử hình thành của định kiến sai lệch về “nhóm thiểu số gương mẫu” khi đã lý tưởng hoá người nhập cư gốc Á Châu bằng hình ảnh những công dân mẫu mực của xã hội, những ví dụ của việc vượt qua kỳ thị chủng tộc để được sống trong “giấc mơ Mỹ”. 

Tuy nhiên, trên thực tế, định kiến về “nhóm thiểu số kiểu mẫu” giống với một xoa dịu ngọt nhạt rằng người nhập cư đến từ châu Á hãy cứ tin tưởng vào giấc mơ Mỹ dù thực tế không cho họ cơ hội vươn lên để ngang bằng với cộng đồng được hưởng nhiều đặc quyền như người da trắng; nhưng ít ra, họ có thể vượt lên trên những nhóm thiểu số bị áp bức khác. Đây là một hệ tư tưởng độc hại bởi nó gây ra sự cạnh tranh và thù ghét không đáng có giữa các cộng đồng người da màu; giữa cộng đồng người châu Á và các nhóm thiểu số khác.  

Nguồn: Viet Activism

W3Schools

Helen Nguyen

Novice

guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Tích Tay Gấu
Member
Tích Tay Gấu
10 days ago

Phần 1 hơi khó hiểu, mà qua phần 2 cái hay thiệt. Đôi khi mình nghĩ nó xuất phát từ cái bản tính hơn thua để trở thành 1 cái gì đó thượng đẳng hơn. Chắc cũng na ná như kiểu nhà giàu sẽ giỏi hơn nhà nghèo, hoặc là kiểu bằng cấp hơn thì có quyền nói hơn. :))
Không biết nói sao, nhưng chắc định kiến này cũng có thể xuất phát từ những con người nằm trong định kiến và những con người không thuộc nhóm người bị định kiến. Hy vọng tác giả cho ra phần 3 sớm sớm.

Last edited 10 days ago by Tích Tay Gấu
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds
Audio
Soundcloud or Mixcloud Embeds