Định cư Canada cần gì?


Cảnh quan thiên nhiên lôi cuốn, môi trường sống yên bình, nền kinh tế phát triển cùng nền văn hóa ẩm thực đa dạng đã tạo nên một Canada hiện đại, nhộn nhịp và thu hút đông đảo cư dân quốc tế.

Canada có nhiều hình thức định cư kèm theo nhiều yêu cầu, quy định khác nhau. Trong bài viết dưới đây, Viva Mundo sẽ phân tích điều kiện định cư theo 4 diện ưu tiên: đầu tư, du học, tay nghề và đoàn tụ gia đình.

1. Định cư Canada theo diện đầu tư

Nhằm thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài, chính phủ Canada đã ban hành chính sách định cư cho những nhà đầu tư có ý muốn sinh sống ở Canada và đạt đủ các điều kiện:

  • Cam kết định cư tại tỉnh/bang bạn đã lựa chọn.
  • Chứng minh đủ tài chính (tuỳ theo mỗi tỉnh bang sẽ có nhiều mức đầu tư khác nhau).

Dưới đây là bảng điều kiện tài chính của 4 tỉnh/bang: Prince Edward Island, New Brunswick, Saskatchewan, Quebec: 

Tỉnh / BangTài sản tối thiểu (CAD)Đầu tư tối thiểu (CAD)Ký quỹ (CAD
Prince Edward Island600,000150,000200,000
New Brunswick600,000250,000100,000
Saskatchewan1,000,000500,000Không
Quebec1,600,000220,000Không

 (*) 1 CAD = 17,358.08 VNĐ.

Chính sách định cư trên được áp dụng trên 9 tỉnh bang lớn của Canada, bao gồm: Alberta, British Columbia, Manitoba, Newfoundland, Labrador, New Brunswick, Ontario, Prince Edward Island và Saskatchewan.

Từng địa phương sẽ có các chính sách khác nhau, vì vậy bạn nên tìm hiểu thật kỹ về thiên nhiên, môi trường, con người, văn hóa tại nơi mình dự định sẽ đầu tư trước khi quyết định xin visa diện này.

1

Quy trình nộp đơn xin định cư diện đầu tư Canada:

  • Làm hồ sơ và nộp cho chính quyền tỉnh bang.
  • Sau 12 tháng xét duyệt, bạn sẽ được gọi sang Canada khảo sát và phỏng vấn.
  • Khi có kết quả chấp thuận của chính quyền tỉnh/bang, bạn sẽ được cấp giấy thông báo chấp nhận và yêu cầu thực hiện việc chuyển tiền đầu tư.
  • Nộp giấy chứng nhận định cư và chuyển hồ sơ cho bộ di trú Canada để xin cấp visa Canada.
  • Bộ Di trú Canada yêu cầu kiểm tra sức khỏe, cấp visa định cư Canada.

2. Định cư Canada theo diện du học

Để xin visa định cư theo diện du học là một chặng đường dài và không dễ dàng. Bạn sẽ được ở lại định cư khi đạt những điều kiện sau:

  • Trước khi nộp hồ sơ, bạn phải có kinh nghiệm và tổng thời gian làm việc từ 6 tháng trở lên.
  • Tối thiểu có 1 năm kinh nghiệm làm việc có chuyên môn hoặc tay nghề cao tại Canada.

Những điều kiện trên cho thấy Canada đòi hỏi kỹ lưỡng về kinh nghiệm làm việc kể cả khi bạn xin visa định cư theo diện du học. Vì vậy, nếu có ý định định cư tại Canada sau khi du học thì bạn cần lên kế hoạch cụ thể: Cần làm những gì trong quá trình học để có thể ở lại sau khi ra trường? Kế hoạch định cư sau khi du học cụ thể như thế nào?.v.v.

Một kế hoạch học tập và lao động khoa học – hiệu quả ngay từ đầu sẽ giúp bạn nhanh chóng xin được thẻ xanh và được cấp visa định cư ngay sau khi kết thúc thời gian học tập tại Canada.

Hiện tại có 7 tỉnh bang đang mở chương trình định cư cho các du học sinh sau khi hoàn thành chương trình học từ cấp đại học trở lên, gồm: Alberta, British Columbia, Manitoba, Ontario, Nova Scotia, Quebec, Newfoundland và Labrador. Khi du học bạn có thể ưu tiên lựa chọn học ở 7 tỉnh bang này để tăng khả năng được định cư của mình.

3. Định cư Canada theo diện tay nghề (Skilled Worker)

Để thúc đẩy nền kinh tế phát triển nhanh, mạnh và bền vững, chính phủ Canada sẵn sàng mở cửa đón nhận lao động định cư theo diện tay nghề với những điều kiện sau:

  •  Có giấy tờ chứng nhận đủ năng lực để làm việc chính thức tại một tổ chức nào đó ở Canada.
  • Trong danh mục các ngành nghề Canada chấp nhận định cư hiện nay
  • Có tối thiểu 1 năm kinh nghiệm trong ít nhất 1 lĩnh vực/ngành nghề
  • Chứng minh được khả năng tài chính với tổng tài sản có thể đủ trang trải cuộc sống.

Canada rất nghiêm ngặt trong việc kiểm định tay nghề nên bạn cần phải làm việc cực chăm chỉ, chắc chắn mình có tay nghề cao đủ để được ở lại tiếp tục làm việc và trở thành công dân Canada.

2

4. Định cư Canada theo diện đoàn tụ gia đình

Nếu trong gia đình bạn có người thân sở hữu quốc tịch Canada và có thẻ thường trú, thì bạn hoàn toàn có cơ hội cao khi xin định cư tại Canada dưới diện đoàn tụ gia đình. Đồng thời, người bảo lãnh phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện:

  • Chứng minh và cam kết đủ khả năng tài chính: làm rõ nguồn thu nhập, tính tổng thu nhập phải vừa đủ để trang trải cho cả gia đình, người thân sang định cư.
  • Thời gian: người bảo lãnh phải chứng minh được tổng thu nhập đủ để đảm bảo cho người thân (vợ/chồng) trong 3 năm sinh sống tại Canada và có thể lên tới 10 năm đối với con cái.

Định cư ở một đất nước xinh đẹp và phát triển như Canada là niềm mơ ước của rất nhiều người. Nếu bạn có ý định đến đây định cư thì hãy nghiên cứu kỹ những yêu cầu trên để chuẩn bị tốt cho bản thân và đảm bảo tỷ lệ đậu visa của mình đạt mức cao nhất.

Chúc bạn sớm sở hữu tấm vé trở thành công dân Canada!  


Like it? Share with your friends!

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds