Đặt vé may bay ở đâu rẻ nhất?


Đến hẹn lại lên, dịp cuối năm và gần Tết luôn là thời điểm mọi người bắt đầu tìm kiếm và đặt vé cho những chuyến bay trở về với gia đình. Vậy tìm và đặt vé máy bay ở đâu an toàn và tiếp kiệm nhất?

Hiện nay có hai hình thức để đặt vé may bay – OnlineOffline. Cả hai đều có những ưu và khuyết điểm. Bài viết này sẽ so sánh đôi nét về sự khác biệt giữa hai cách đặt vé này và sẽ đi sâu nói về cách đặt vé online.

Mặc dù internet đang phát triển cực thịnh và việc đặt vé máy bay online chỉ trong vài cú click chuột, thanh toán cực kỳ thuận tiện, nhưng việc đến các đại lý (travel agents) để đặt vé vẫn luôn được sử dụng. Vì ở đó khách hàng cảm nhận được sự yên tâm. Vé máy bay, nhất là những chuyến bay quốc tế nhiều giờ, cho dù là hạng economy vẫn luôn có giá không hề rẻ – từ vài trăm đến hàng ngàn đô (dollar) nên việc thận trọng trong việc thanh toán luôn được tính đến. Ở travel agents, người mua vé có sự tương tác với người thật, được tư vấn, và luôn có người ‘thật’ chịu trách nhiệm cho những chiếc vé mà họ mua.

Tuy nhiên, vé mua ở các đại lý luôn có giá đắt hơn từ 5-20% giá vé mua online. Sự đắt hơn này nằm ở chi phí vận hành, thuê vị trí đặt đại lý và lương cho nhân viên. Dù họ vẫn nhận được commission (hoa hồng) từ các hãng bay cho mỗi chiếc vé bán ra nhưng họ vẫn phải tăng giá vé để bù lại các chi phí khác. Các travel agents thường không gợi ý hoặc không bán cho bạn vé của các hãng giá rẻ vì họ sẽ không hoặc sẽ chỉ nhận được rất ít commission.

Ngoài ra, phần lớn các đại lý đều tập trung vào mảng bán tour du lịch trọng gói nên đôi khi vé máy bay không phải là thế mạnh cạnh trạnh của họ với các trang web bán vé trực tuyến.

Nếu đọc xong bài viết này mà bạn vẫn lựa chọn mua vé qua các đại lý thì hãy tham khảo một số công ty dưới đây và hạn chế mua vé qua cá nhân để tránh những vẫn đề lừa đảo không mong muốn.

Flight Centre – Hiện có gần 3000 cửa hàng tại Mỹ, Anh, Úc, Canada, NZ. và nhiều quốc gia khác. Có thể dễ dàng tìm thấy các của hàng của Flight Centre tại các trung tâm thương mại ở các nước kể trên. Flight Centre cũng có rất nhiều công ty con như Travel Escape, Student Flight hay FCM Travel Solution – với những đối tượng khách hàng mang tính tập trung hơn.

Đặt vé Online

Có thể khẳng định ngay luôn việc đặt vé online mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn cả về mặt kinh tế, thời gian và sự thuận tiện.

Vé rẻ nhất bạn có thể tìm được đó chính là qua website chính thức của các hãng hàng không. Đơn giản là họ sẽ không phải trả hoa hồng cho agents khi bán vé qua các bên thứ ba. Nhưng đôi khi các trang agents có chiến dịch giảm giá, bạn vẫn có thể tìm được vé rẻ trên các trang web của họ. Nếu bạn có một hãng hàng không ưa thích thì quá đơn giản, truy cập ngay vào trang web của họ và đặt vé thôi.

Nhưng nếu giá vé quyết định hoàn toàn đến việc lựa chọn của bạn thì hãy sử dụng qua các công cụ tìm kiếm. Các công cụ này không chỉ cho bạn biết giá vé của hàng trăm hãng bay mà còn giúp bạn so sánh giá và thời gian bay.

Khi nào nên đặt vé?

Rất thường xuyên, khi bán vé online các hãng bay thường sử dụng hệ thống Dynamic Pricing – mức độ quan tâm và nhu cầu của chuyến bay sẽ quyết định giá vé của nó. Trong một thời điểm nhất định nếu có nhiều lượt tìm kiếm cho một chuyến bay cụ thể nào đó, giá vé sẽ tự động tăng lên và ngược lại. Đó chính là lý do khi bạn tìm vé trên một trang web để tham khảo giá, và khi bạn quay lại chính trang web đó sau vài ngày thậm chí là vài giờ để quyết định đặt vé bạn đã thấy giá của chúng thay đổi.

Các hãng bay luôn giữ bí mật về cách họ tính toán giá vé, và không hề gợi ý cho khách hàng của họ khoảng thời gian nào để đặt được vé rẻ nhất. Nhưng nhiều công cụ tìm kiếm có chức năng giúp bạn theo dõi được mức độ tăng giảm này. Và nhiều gợi ý cho rằng 2-3 tháng trước ngày bay theo kế hoạch của bạn là khoảng thời gian thích hợp nhất để đặt vé.

Tips

Khi đặt vé online hãy sử dụng vài mẹo sau để có thể tìm được vé rẻ nhất.

  • Không vội vàng và hãy dành thời gian để tìm kiếm trên nhiều trang web khác nhau.
  • Mở cửa sổ ẩn danh và xoá Cache trên trình duyệt khi tìm vé và khi đã quyết định đặt vé. Vì nhưng đã nói ở trên nếu hãng bay biết bạn đang có nhu cầu cho một chuyến bay nào đó, hệ thống của động sẽ tự động điều chỉnh giá.
  • Hãy đặt vé nối chuyến. Vé máy bay có nối chuyến/ quá cảnh luôn rẻ hơn vé bay thẳng. Nếu bạn không có việc gì phải đi trong vội vàng hãy đặt vé làm theo cách này, bạn vừa có thời gian nghỉ ngơi giữa hai chuyến hay, mua sắm khi quá cảnh, thậm chí là ra ngoài tham quan.
  • Tìm vé riêng – Khi tìm vé khứ hồi, các trang web thường xuyên trả kết quả ‘chuyển bay tốt nhất’ và thường chuyến đi – chuyến về sẽ cũng một hãng bay chứ không phải chuyến bay rẻ nhất. Hãy sử dụng tính năng tìm One Way Trip cho chiều đi và về.
  • Theo dõi lịch giá – Công cụ tìm kiếm có chức năng theo dõi giá qua từng ngày. Chỉ trước hoặc sau ngày bạn muốn đặt giá vé có thể rẻ hơn rất nhiều, nếu ngày đi không bắt buộc hãy sử dụng tính năng này để xem ngày nào trong tháng sẽ có chuyến bay rẻ nhất.

Các trang web/ công cụ tìm vé

Lưu ý các trang web này không có chức năng đặt vé, chúng chỉ tìm và so sánh giá vé của các hãng bay. Khi chọn được chuyến bay phù hợp, bạn sẽ được chuyển đến trang đặt vé có thể là trang của hãng bay, hoặc agents.

Theo đánh giá cá nhân, Google Flights là công cụ tìm và cho giá chính xác nhất, của nhiều hãng bay cùng lộ trình nhất.

JetRadar (8/10)

Website: http://jetradar.com/
Tải Apps: Apple, Android

Google Flight (9/10)

Website: https://www.google.com/flights

Kiwi.com (7/10)

Website: http://kiwi.com
Tải Apps: Apple, Android

Skyscanner (6/10)

Website: http://skyscanner.com
Tải Apps:Apple, Android

Kayak (6/10)

Wedsite: https://www.kayak.com
Tải Apps: Apple, Android

https://youtu.be/PsxtGQQP69s

Nguồn: Yes Ryan/ Youtube


Like it? Share with your friends!

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds