Cẩn thận lừa đảo khi mua đồ trên Marketplace

128
0

Mình rất thích mua và bán đồ second hand trên các nền tảng như Facebook Marketplace. Hồi trước thì dùng Craigslist. Khoa tìm đc rất nhiều đồ cũ còn tốt và giá rất mềm như sách, đồ chơi trẻ con, xe đạp, gậy đánh golf, vũ khí học taekwondo… Vì vậy mà mình có kha khá kinh nghiệm giao dịch person-to-person.

Khoa chia sẻ với các bạn một trường hợp lừa đảo. Mình bán 1 món hàng trên Marketplace. Một người liên lạc và muốn mua nhưng có những điểm đáng ngờ sau:

– không trả giá

– không hỏi thêm chi tiết món hàng

– sẵn sàng trả tiền trước qua Zellevì người thân đến lấy ngày mai nhưng người đó không có tài khoản Zelle

Tới đây là mức cảnh báo của mình lên màu vàng rồi. Nhưng trước đó cũng có nhiều giao dịch như vậy thành công nên mình cũng tiếp tục. Mình cung cấp cho họ số phone cũng là account chuyển khoản zelle. Nhưng họ lại:

– hỏi thêm tài khoản email để chắc chắn.

Mình giao dịch Zelle nhiều lần nên biết chỉ cần 1 trong 2 là được. Thanh cảnh báo của mình lên màu cam rồi.

Sau đó 1 email gửi đến như hình. Bảo là tiền gửi đến mình không nhận đc gì đó và bảo là người gửi phải gửi thêm $300 mới thanh khoản được. Ha. Thanh báo động của mình lên đỏ, kèm theo bíp bíp bíp luôn. Gửi 1 cent Zelle cũng nhận. Mình kiểm tra bank để chắc là không hề có giao dịch nào pending và block & report scam thằng cha đó luôn. Mà công nhận email nhìn chuyên nghiệp lắm. Yếu yếu chút là tin ngay.

Mình search online và ngân hàng Bank of America cũng thông báo không bao giờ tin vào chuyện phải gửi thêm tiền vào Zelle để được thanh khoản.

Một số tip cho các bạn khi giao dịch:

– Nếu lần đầu giao dịch với Zelle, hãy gửi 1 số tiền tượng trưng như 1 cent, 5 cent… Để chắc bên kia nhận đc. Rồi hãy gửi phần còn lại.

– đối với Venmo: kiểm tra hình tài khoản họ gửi có khớp với cái mình tìm ra không. Hãy hỏi họ 4 số cuối của số phone họ dùng đk tài khoản. Và hãy bật chế độ bảo vệ giao dịch. Nếu họ sợ mất 1 ít tiền cho chế độ đó, bảo họ mình sẵn sàng trả thêm $5-$10 (tùy giá trị món hàng) để phần nào hỗ trợ. Tuy nhiên nếu giao dịch tại chỗ, xác nhận món hàng, người nhận rồi thì bỏ qua bước này đc.

Tóm lại, hãy cẩn thận với tiền. Thấy không ổn thì cứ rút thôi. Mình hên chưa bị dính nhưng nhiều người bị rồi.


Bài viết được đăng tải lần đầu tại Group Du học sinh bất tử

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *