Bí quyết chinh phục phần thi Speaking IELTS


Phần thi IELTS Speaking được diễn ra theo cách mặt đối mặt, và thí sinh cần phải thật sự tự tin và chuẩn bị kĩ càng.

Đối với nhiều người, phần thi Speaking IELTS chính là một cơn ác mộng. Bởi phần thi này được diễn ra theo cách mặt đối mặt, và thí sinh cần phải thật sự tự tin và chuẩn bị kĩ càng. Dưới đây sẽ là một số mẹo hay giúp các bạn đạt điểm cao hơn trong phần Speaking IELTS nhé!

1. Trả lời một cách đầy đủ

Đừng chỉ trả lời các câu hỏi bằng một vài từ hay câu nói đơn giản. Giám khảo sẽ cần nhiều thông tin hơn thế để đánh giá kĩ năng nói thật sự của bạn. Ví dụ, khi được hỏi bạn đến từ đâu, thay vì nói đơn giản tên thành phố mà bạn đang sống, hãy dùng những mẫu câu đa dạng hơn để kể về thành phố đó như: vị trí ở đâu, đặc trưng là gì, bạn đã sống ở đó bao lâu rồi… Điều này không những cho vị giám khảo thấy sự tự tin trong giao tiếp tiếng Anh của bạn, mà còn khơi gợi hứng thú ở họ cho phần trả lời tiếp theo của bạn đấy.

2. Nói rõ ràng và đừng lo lắng về giọng (accent) của bạn

Bí quyết chinh phục phần thi Speaking IELTS
Bí quyết chinh phục phần thi Speaking IELTS

Mỗi người chúng ta đều có một giọng đặc trưng khi nói tiếng Anh. Điều quan trọng là bạn phải phát âm một cách chuẩn xác nhất có thể để vị giám khảo hiểu được. Luyện tập kiên trì sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn về phát âm. Và nếu trong phần thi bạn có chút sai sót thì cũng đừng lo lắng hay dừng lại, hãy cứ tự tin tiếp tục phần thi của mình nhé!

3. Dùng những từ có tính chất miêu tả

Đừng chỉ dùng những từ nhàm chán như good, bad, nice hay okay. Hãy dùng những từ thú vị, gây hứng thú cho người nghe và mạnh về cảm xúc.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên nâng cao vốn từ bằng cách sử dụng thường xuyên những từ khó và phức tạp hơn, ví dụ thrilled thay cho happy, hay depressed thay cho sad.

4. Nói to rõ ràng

Đôi khi, một số thí sinh trả lời phần thi một cách lí nhí, nói nhỏ và không rõ ràng. Có thể vì họ lo lắng hay không tự tin vào trình độ của mình. Lời khuyên là hãy dùng những từ ngữ đơn giản và phù hợp ngữ cảnh, thay vì tập trung tìm và dùng những từ khó quá khả năng của mình. Điều đó sẽ giúp bạn lấy lại tự tin.

Đừng quên nói to, rõ ràng và tự tin nhé!

5. Đừng sử dụng từ lóng

Bạn có 11 phút trong tay để khẳng định trình độ tiếng Anh suốt nhiều năm luyện tập của mình với vị giám khảo. Đừng phí phạm phút giây nào bằng việc dùng những từ lóng thiếu trang trọng và không phù hợp!

6. Giữ một tốc độ nói nhất định

Bí quyết chinh phục phần thi Speaking IELTS
Bí quyết chinh phục phần thi Speaking IELTS

Đây là một tip đơn giản nhưng khá nhiều thí sinh không chú ý. Đó là, đừng nói quá nhanh hoặc quá chậm, hãy giữ một tốc độ vừa phải bạn nhé!

7. Đừng cố ghi nhớ những câu trả lời chủ đề mẫu

Có một sự thật là các vị giám khảo đủ kinh nghiệm để nhận ra bạn đang trả lời phần thi một cách thiếu tự nhiên, và họ sẽ có thể thay đổi chủ đề để đánh giá chính xác hơn kĩ năng của bạn.

Bạn có thể dùng những câu trả lời mẫu để luyện tập ở nhà, nhưng đừng cố ghi nhớ hay học thuộc chúng, sẽ chẳng mang lại ích lợi gì đâu.

8. Giải thích những từ trong ngôn ngữ khác

Ví dụ nhé, nếu câu hỏi yêu cầu bạn nói về một lễ hội và bạn buộc phải dùng một số từ ngữ đặc trưng trong một ngôn ngữ khác, hãy phát âm rõ những từ đó, đồng thời giải thích ý nghĩa của chúng ngay sau đó, để giám khảo có thể hiểu được bạn đang nói gì.

9. Ở phần thứ 3, hãy đặt câu hỏi nếu cần thiết

Bạn không được phép đặt câu hỏi ở phần 1 và 2. Nhưng ở phần 3 của bài thi, nếu có gì khúc mắc hoặc chưa hiểu câu hỏi, bạn hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi đấy nhé!

10. Hãy luyện tập với một cái ĐỒNG HỒ

Bí quyết chinh phục phần thi Speaking IELTS
Bí quyết chinh phục phần thi Speaking IELTS

Khi luyện tập ở nhà , hãy để bên mình một chiếc đồng hồ và chú ý xem độ dài bài nói của mình là bao nhiêu, có vượt quá thời gian cho phép không.

Bên cạnh đó, điều này cũng giúp bạn ước lượng nội dung hợp lí cho từng phần nói của mình.

11. Đừng lạc đề

Khi thực hiện phần thi, hãy nhớ tập trung vào những gì được hỏi. Đừng trả lời quá lan man, nếu không vị giám khảo sẽ nghĩ bạn đang đi lạc đề đấy.

12. Luyện tập HẰNG NGÀY với bạn bè

Nếu bạn bè bạn cũng đang luyện thi IELTS , hãy nhân cơ hội này lập một nhóm nhỏ và luyện tập cùng nhau MỖI NGÀY. Bạn có thể thay phiên tranh luận về những chủ đề thường nhật trong cuộc sống hằng ngày, và phát triển khả năng nói về những chủ đề khác nhau, bằng nhiều mẫu câu và từ vựng đa dạng.

Nguồn:community.antoree.com ]]>

Like it? Share with your friends!

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds