Bí quyết chinh phục kì thi IELTS General để tự tin định cư, làm việc ở nước ngoài


Khác với IELTS Academic – bài thi được thiết kế để dành cho những bạn có nhu cầu du học, IELTS General dành cho các đối tượng thi với mục đích định cư hay làm việc tại nước ngoài, phổ biến nhất là tại các nước Úc, Canada và New Zealand.

Các bài thi của IELTS cũng bao gồm 4 kĩ năng đó là Nghe (Listening), Nói (Speaking), Đọc (Reading) và Viết (Writing). Nếu hai kĩ năng Nói và Viết còn đòi hỏi sự khéo léo và may mắn để đạt mức điểm cao, thì Nghe và Đọc là hai phần thi có đáp án đúng sai và barem điểm rất rõ ràng.

Vì vậy, bài viết này sẽ tập trung vào các bí quyết để bạn có thể tận dụng giúp cải thiện hai khả năng Nghe và Đọc để đạt được số điểm tối đa.

Tiếng Anh định cư nước ngoài

Thành thạo tiếng Anh, bạn dễ hoà nhập, và thành công khi định cư, hoặc làm việc ở nước ngoài.

Đánh giá đúng vai trò của kỹ năng Nghe và Đọc trong IELTS General

Thực thế, nếu kĩ năng nghe & đọc hiểu tiếng Anh của bạn chưa thực sự thành thạo, bạn sẽ gặp khó khăn với các thử thách trong bài thi. Đồng thời, bạn cũng sẽ thấy khó ứng dụng tiếng Anh vào thực tế sau khi xuất ngoại.

Nội dung thử thách trong các phần thi Nghe, Đọc thường gắn với thực tế, như mẩu hội thoại hàng ngày, bài phát biểu, bình luận, nghiên cứu, thông báo, biểu mẫu… Nếu rèn luyện tốt hai kĩ năng này, bạn không chỉ có cơ hội đạt điểm số cao trong kì thi, mà còn có thể dễ dàng vận dụng vào thực tế sau khi xuất ngoại – nơi mọi thứ đều được vận hành bằng tiếng Anh.

Đặc biệt, nếu tìm hiểu kĩ, bạn sẽ thấy sự khác biệt lớn giữa cách chấm điểm phần Đọc của IELTS Academic và IELTS General. Ví dụ nếu ở trong bài thi Academic Reading, thí sinh chỉ yêu cầu 23 câu trả lời đúng để đạt được band 6.0 nhưng ở trong bài thi General, thí sinh phải trả lời đúng được 30 câu mới có thể lên được band 6.0. Nguyên nhân là do trong các bài thi Academic, nội dung và các câu hỏi có độ khó cao hơn rất nhiều so với các bài thi General về từ vựng, chủ đề hay cách đặt câu hỏi.

Vì vậy, tránh chủ quan rằng phần Đọc của IELTS General dễ hơn mà bạn không có sự đầu tư đúng mực.

Lựa chọn các chủ đề nghe, đọc vừa tầm và sát với thực tế

Một trong những lý do khiến bạn cảm thấy khó khăn khi học nghe IELTS, đó là những chủ đề nghe hoặc đọc cao siêu, vượt quá khả năng nghe, vốn từ và kiến thức của mình, vì nghĩ rằng đã nghe được bài khó, thì sẽ nghe, đọc được bài dễ.

Nhưng thực tế, cách học này khiến bạn dễ áp lực, nản chí và khó tiến bộ hơn. Ngoài ra, các chủ đề nghe, đọc của IELTS General cũng thường là các tình huống, chủ đề thực tế hàng ngày. Vì vậy, đừng tự làm khó mình với những chủ đề quá cao siêu hoặc ít áp dụng trong thực tế.

kỹ năng thi ielts general

Rèn luyện thường xuyên kĩ năng nghe, đọc hiểu, bạn sẽ thành công với IELTS General và tự tin định cư, làm việc ở nước ngoài.

Rèn luyện thường xuyên

Phần lớn người học thi IELTS đều thấy “ngán” học kĩ năng nghe và thấy các thử thách phần đọc thì “hại não”. Do vậy, một bộ phận không nhỏ thường có tâm lý học lệch, cố gắng học các kỹ năng khác để bù lại kĩ năng mình gặp khó khăn. Tuy nhiên, khi định cư, kỹ năng Nghe rất được đề cao. Đặc biệt, đối với định cư Canada, điểm của riêng phần Nghe cao là một lợi thế rất lớn, nâng tổng số điểm trên hồ sơ định cư của bạn.

Ngoài ra, việc học lệch, thi tủ nếu hiệu quả, sẽ chỉ giúp bạn vượt qua được kì thi. Nhưng chúng sẽ không thể giúp bạn hoà nhập vào môi trường 100% tiếng Anh sau khi xuất ngoại, nếu như 4 kĩ năng nói chung, nghe và đọc hiểu nói riêng không thành thạo.

Vì vậy, hãy cố gắng ôn luyện đồng đều 4 kĩ năng. Bạn nên chọn các khoá học ôn IELTS chú trọng phát triển đồng đều 4 kỹ năng và thực hành. Khi có kỹ năng yếu, nên chọn các lớp bổ túc chuyên sâu để phát triển đồng đều 4 kỹ năng.

Nguồn: wallstreetenglish.edu.vn

]]>

Like it? Share with your friends!

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds