Bật mí kỹ năng tìm việc thời 4.0


Kỹ năng tìm việc nghe có vẻ buồn cười nhưng sự thật là nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm tìm kiếm thì việc thay đổi môi trường, nâng cao thu nhập sẽ khá khó khăn đấy!

1. Kinh nghiệm tìm việc làm trên mạng

Trong thời đại mà nền công nghệ thông tin có những sự phát triển đột phá như hiện nay, mọi thông tin đều được kiếm tìm và được sẻ chia một cách dễ dàng bất kể khoảng cách địa lý. Do đó internet chính là một kênh tốt nhất cho sự lựa chọn của những ai đang có nhu cầu tìm một công việc làm thêm thuận tiện, nhanh chóng và mang lại cơ hội thành công rất lớn.

Tuy nhiên, với sự chứa đựng rất nhiều thông tin như vậy thì cần sàng lọc kỹ để tìm ra những thông tin đảm bảo sự uy tín, đáng tin cậy, đó là lý do tại sao kinh nghiệm tìm việc làm trên mạng cũng là một điều khiến nhiều người rỉ tai nhau. Dưới đây là các kỹ năng tìm việc giúp bạn có được việc làm phù hợp nhanh chóng.

Đầu tiên, hãy tìm kiếm những công ty, doanh nghiệp đang có nhu cầu về tuyển dụng trên website công ty hoặc trên các trang tuyển dụng uy tín. Những trang web này đều đảm bảo sự kết nối rõ ràng những ai có nhu cầu tìm kiếm việc làm với những đơn vị, cơ sở có nhu cầu tuyển dụng, tìm kiếm người ứng viên phù hợp. Trong tư cách của một người có kỹ năng tìm việc thì bạn không chỉ nên tìm kiếm công việc ở trên một trang tuyển dụng duy nhất mà hãy mở rộng phạm vi tuyển dụng trên nhiều trang khác nhau để có thể đa dạng được những kết quả tìm kiếm cùng với những cơ hội nhận được vị trí việc làm phù hợp hơn.

Thứ hai, bạn có thể tận dụng mạng xã hội cùng những diễn đàn để tìm việc làm tiềm năng một cách nhanh chóng. Tại facebook có khá nhiều các nhóm tuyển dụng việc làm đảm bảo chất lượng, đây cũng là nơi hữu ích mà nhà tuyển dụng có thể kết nối với những người có nhu cầu tìm kiếm việc làm . Chính vì vậy, có rất nhiều doanh nghiệp việc làm đang sử dụng những mạng xã hội  này để tìm kiếm miễn phí những người ứng viên cho mình thông qua các nhóm hỗ trợ tuyển dụng và việc làm cụ thể đa dạng ở trên mạng xã hội. Vì thế, tận dụng kỹ năng tìm việc của mình trên mọi “mặt trận” chưa bao giờ là thừa bạn nhé!

Hệ thống mạng xã hội dày đặc, phủ khắp mọi nơi chính là một trong những kênh bổ ích giúp cho các bạn tìm việc làm dễ hơn. Trong số đó, Linkedin chính là một kênh mạng xã hội lớn, có quy mô tuyển dụng mạnh mẽ trên toàn thế giới, rất đáng để cho các bạn có thể tạo và xây dựng hồ sơ việc làm cho riêng mình trên trang với những thiết kế vô cùng chuyên nghiệp. Kèm theo đó, bạn có được cơ hội lớn hơn để lọt được vào tầm mắt của nhiều nhà tuyển dụng chất lượng, uy tín. Nhưng hãy chú ý những trang tuyển dụng này đều chủ yếu tuyển ở những vị trí việc làm ở diện cấp cao như quản lý, lãnh đạo, giám đốc, trưởng phòng. Nếu bạn đang mong muốn tìm cơ hội cho những vị trí này thì quả là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Tìm việc làm trên mạng cần mở rộng phạm vi tìm kiếm
Tìm việc làm trên mạng cần mở rộng phạm vi tìm kiếm

Cuối cùng, bạn cần lưu ý rằng số lượng những người tìm kiếm việc làm nhiều và số lượng những thông tin và nhu cầu tuyển dụng cũng nhiều không hề kém gì. Vì vậy, đừng bao giờ nghĩ bản thân không có hoặc hết cơ hội việc làm. Ở trong vô vàn những tin tức về tuyển dụng ở trên mạng mà bạn nên hết sức cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định trong việc ứng tuyển hay là làm việc tại công ty đó. Tất cả những gì bạn cần làm đó chính là hãy cẩn thận để tìm hiểu thật kỹ những thông tin của người đăng tuyển cũng như những doanh nghiệp dựa vào các trang tuyển dụng cá nhân của doanh nghiệp, tài khoản của doanh nghiệp ở trên trang tuyển dụng cùng những thông tin cơ bản như tin công ty, năm thành lập công ty, vị trí công ty tuyển dụng đứng trên thương trường, địa chỉ website chính thức, mã số thuế của công ty, những sản phẩm dịch vụ công ty đang kinh doanh, cơ cấu quy mô nhân viên và văn hóa hoạt động của công ty đó. Đây đều là những dấu hiệu giúp bạn có thêm niềm tin đối với công ty đó để có đủ kiến thức, kỹ năng tìm việc trả lời trong buổi phỏng vấn.

Trong suốt quá trình bạn tìm kiếm những thông tin ở trên mạng thì những thông tin vị trí việc làm tiềm năng là điều bạn không nên bỏ qua mà bạn nên tạo ra một bản danh sách về những vị trí công việc phù hợp để có thể tìm hiểu cũng như nộp hồ sơ tuyển dụng vào đó để có thêm nhiều những cơ hội việc làm lớn hơn. Hơn nữa, ở trên những trang mạng trực tuyến này thì đâu chỉ có mỗi bạn tìm kiếm thông tin để tìm tới những nhà tuyển dụng, ngược lại, chính những nhà tuyển dụng cũng sẽ chủ động thể hiện những nhu cầu để tìm đến bạn thông qua nhiều kênh hỗ trợ về tuyển dụng và tìm việc làm. Chính vì thế mà bạn cần phải thành thạo kỹ năng tìm việc, hết sức chú ý tới việc cập nhật bản hồ sơ xin việc làm, hồ sơ thành viên của mình ở trên bất cứ một trang tuyển dụng nào đó một cách đầy đủ, nội dung luôn được cập nhật mới và nên tạo kèm theo những bản CV xin việc khác nhau ở trên những trang tuyển dụng việc làm khác nhau.

Đối với những người sinh viên vừa mới ra trường cẩn trọng bị một vài tổ chức, cơ sở trá hình lừa đảo để thu lệ phí hỗ trợ tuyển dụng hoặc yêu cầu nộp tấm bằng đại học gốc để uy hiếp khéo léo bạn phải cống hiến với mức lương không tương xứng. Do đó mà bạn cần phải hết sức cẩn trọng và hỏi thật kỹ trước khi đăng ký ứng tuyển vào bất cứ một đơn vị, doanh nghiệp nào đó. Tốt nhất là không nộp bất cứ thứ gì cho họ để tránh mất tiền oan uổng vì nếu như những công ty uy tín, họ sẽ không yêu cầu lệ phí hoặc bắt bạn giao nộp những giấy tờ quan trọng như vậy.

2. Kinh nghiệm đi nộp hồ sơ xin việc

Chuẩn bị tốt bộ hồ sơ xin việc là điều rất cần thiết và kinh nghiệm đi nộp hồ sơ xin việc cũng vậy. Người tuyển dụng không có đủ thông tin để hiểu đúng về bạn thì người thiệt thòi chỉ có bạn mà thôi. Hãy dành đủ thời gian để chuẩn bị tốt hồ sơ xin việc, kỹ năng tìm việc để có một hành trình cống hiến ý nghĩa.

Vậy cần lưu ý điều gì khi nộp hồ sơ xin việc?

a. Không có nội dung thư: Khi gửi thư cho ai, bạn cũng nên có lời chào thăm thì email xin việc cũng như vậy. Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy rất thiếu tôn trọng nếu bạn chỉ đính kèm môi CV trong email mà không nói gì, đó là hành động cho thấy bạn không thực sự quan tâm đến vị trí đang ứng tuyển.

b. Không có thư xin việc: Những CV có thư xin việc dễ dàng nhận được cảm tình từ nhà tuyển dụng. Thư xin việc chỉ cần ngắn gọn khoảng 1 trang, giới thiệu qua về bản thân, kinh nghiệm làm việc gắn với vị trí nhà tuyển dụng kèm 1 vài thông tin mình biết về nhà tuyển dụng. Điều này cho thấy bạn rất muốn được nhận vào làm vị trí này. Viết thư cho mỗi công ty, bạn phải làm 1 cái thư khác nhau vì thế khi bạn đầu tư thời gian làm chứng tỏ bạn quan tâm thực sự đến công việc ứng tuyển.

Trau dồi thêm kinh nghiệm xin việc giúp tăng khả năng trúng tuyển
Trau dồi thêm kinh nghiệm xin việc giúp tăng khả năng trúng tuyển

c. CV quá cẩu thả: hãy làm sẵn 1 bản mềm, cứ mỗi 1 vị trí mình sửa lại 1 chút sao cho tương xứng với yêu cầu tuyển dụng thay vì chụp ảnh lại CV giấy với nhiều thứ bừa bộn xung quanh. Bạn có thể để file word nhưng PDF vẫn là tốt nhất vì sẽ hạn chế được việc lỗi font chữ ở các máy tính khác nhau

d. Thiếu thông tin: Dù gửi email hay hồ sơ viết tay thì bạn vẫn nên ghi đầy đủ địa chỉ liên hệ vào trong CV để khi cần, nhà tuyển dụng có thể liên lạc ngay với bạn.  

e. Thiếu các giấy tờ đi kèm: Nếu bạn gửi CV qua mail hãy scan các giấy tờ cá nhân, văn bằng liên quan đính kèm. Nếu bạn gửi hồ sơ giấy thì đảm bảo những thông tin liên quan cũng được photo công chứng đầy đủ.

Nguồn: https://englishtown.edu.vn/bat-mi-ky-nang-tim-viec-thoi-4-0

Hi vọng bài viết vừa rồi có thể giúp các bạn có thêm những thông tin bổ ích về các kỹ năng khi tìm việc trong thời đại 4.0 này. Chúc các bạn thành công!

]]>

Like it? Share with your friends!

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds