4 bí ẩn về bài thi Speaking của IELTS


Không dễ nhưng cũng không phải bất khả thi!

Nếu như bạn chuẩn bị tốt, cân đối thời gian ôn tập giữa việc cải thiện các kĩ năng với các chiến thuật làm bài , bạn chắc chắn có thể đạt được điểm như mong muốn, dù đó là 6, 7 hoặc cao hơn.

Để làm bài test tốt, không kể việc trình độ tiếng Anh của bạn phải tốt, bạn cũng phải tìm hiểu xem người kiểm tra sẽ kiểm tra những yếu tố nào. Quả thực, phần thi Speaking thường được coi là phần thi đáng sợ nhất trong bài thi IELTS . Tuy nhiên, không chỉ với các thí sinh trong các kì thi, việc mở lời và nói tiếng Anh một cách trôi chảy trong ngữ cảnh thông thường cũng có thể là một thử thách đáng sợ với nhiều người.

Vậy, hãy hít một hơi thật sâu, thư giãn và tự nhẩm với bản thân: luôn là chính mình trong suốt bài kiểm tra, và điều đó sẽ vô cùng có ích. Người chấm thi thường không mong đợi một thí sinh hoàn hảo, vì hoàn hảo là không thể, đối với cả những ngườinói tiếng Anh bản ngữ . Nếu hoàn hảo không phải mục tiêu của bạn, vậy bạn cần hướng tới đâu? Đó chính là giao tiếp . Vấn đề là ở chỗ đó, và đó cũng chính là điều mà người chấm thi mong đợi từ bạn.

Để giúp tăng sự tự tin cũng như giảm bớt nỗi lo của bạn về bài thi này, dưới đây làmột số mẹo nhỏ mà bạn cần phải biết.

4 bí ẩn về bài thi Speaking của IELTS
4 bí ẩn về bài thi Speaking của IELTS

1. Một số thí sinh nghĩ họ cần phải nói với ngữ pháp hoàn hảo. Thật ra không phải vậy.

Như tôi đã nói, hoàn hảo không phải là mục tiêu của bạn.

Đừng lo lắng về một nhiệm vụ bất khả thi như thế!

Người chấm thi quan tâm hơn tới việc bạn sử dụng đa dạng các cấu trúc câu, hơn là việc bạn có thể sử dụng chúng với ngữ pháp hoàn hảo.

Thực tế, đối với ngữ pháp, điểm số được chia thành các mức như sau:

  • Band 9: Vẫn có thể có lỗi nhỏ (native speaker “slips”). Sử dụng rất đa dạng các cấu trúc câu.
  • Band 8: Hầu hết các câu không có lỗi. Sử dụng rất đa dạng các cấu trúc câu.
  • Band 7: Nhiều câu không có lỗi. Sử dụng rất đa dạng các cấu trúc câu.
  • Band 6: Nhiều lỗi, nhưng người chấm thi vẫn có thể hiểu rõ được ý của thí sinh. Sử dụng nhiều cấu trúc câu.
  • Band 5: Rất nhiều lỗi khiến cho người chấm thi đôi lúc không hiểu được ý của thí sinh và/hoặc không có nhiều cấu trúc câu được sử dụng.
  • Band 4: Rất nhiều lỗi khiến cho nhiều chấm thi không thể hiểu được ý của thí sinh và/hoặc chủ yếu là các mẫu câu đơn giản.

(Hãy nhớ rằng, bạn được chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí: trôi chảy và mạch lạc, từ vựng, ngữ phápphát âm).

4 bí ẩn về bài thi Speaking của IELTS
4 bí ẩn về bài thi Speaking của IELTS

2. Một vài thí sinh nghĩ họ phải nói cho giống người bản ngữ để có được điểm phát âm cao. Thật ra không phải vậy.

Có tới cả ngàn kiểu giọng nói tiếng Anh .

Thế nên hiển nhiên, giám khảo sẽ không mong đợi bạn phải nói giống chính xác một giọng cụ thể nào đó.

Nếu giám khảo có thể hiểu bạn, bạn ít nhất đã có một điểm 6 cho phần phát âm. Để có được điểm 7 hoặc cao hơn trong mục này, đơn giản bạn chỉ cần nhấn thêm vào đó một chút cảm xúc.

Nở một nụ cười và thể hiện cá tính của mình thông qua giọng nói, không chỉ giúp cho bạn cảm thấy thư giãn, mà nó cũng khiến cho giám khảo cảm thấy thoải mái nữa.

3. Một số thí sinh nghĩ họ phải luôn sử dụng ngôn ngữ trịnh trọng. Thật ra không phải vậy.

Bài thi nói gồm có 3 phần:

– Phần 1 sẽ hỏi bạn những câu hỏi cá nhân rất “informal”. Vì thế bạn cũng nên sử dụng một số từ vựng thông thường, như slang ( tiếng lóng ), hoặc thành ngữ.

Sự thật là, để có được điểm 7 hoặc cao hơn cho phần từ vựng, bạn phải sử dụng được một số từ  “hấp dẫn, thú vị”. Hay nói cách khác, ngôn ngữ bạn sử dụng không nên là ngôn ngữ được đóng khung trong các quyển sách ôn luyện.

– Và lời khuyên này cũng đúng cho cả phần 2 của phần thi Speaking.

– Tuy nhiên phần 3 lại liên quan tới những câu hỏi nghiêm túc hơn.

Để trả lời những câu hỏi này, bạn nên sử dụng ngôn ngữ trịnh trọng, nghiêm túc hơn, chẳng hạn như “I am of the opinion that…”, “In my view…”, hay như “Some hold the belief that…; nevertheless, I honestly feel that…”.

4. Chỉ dẫn cho phần 2 của Speaking nói rằng bạn chỉ nên sử dụng từ 1 đến 2 phút. Tuy nhiên, sự thật cũng không phải vậy.

Trong phần 2 của Speaking, bạn được cho một thẻ topic, và giám khảo sẽ đề nghị bạn nói về chủ đề này trong 1 đến 2 phút. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ nói trong vòng 1 đến 2 phút và dừng lại, nhiều khả năng điểm trôi chảy và mạch lạc của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Vì thế bạn phải nói cho hết thời gian cho phép.

Bạn có thể yên tâm vì giám khảo sẽ luôn tính giờ cho bạn. Vì thế, đừng lo nghĩ về thời gian (bạn còn phải lo nhiều vấn đề khác mà). Hãy tiếp tục nói cho tới khi người chấm thi nói “Thank you” và yêu cầu bạn dừng lại.

4 bí ẩn về bài thi Speaking của IELTS
4 bí ẩn về bài thi Speaking của IELTS

Kì thi IELTS là một kì thi khó nhưng cũng rất công bằng. Tất cả các mức điểm đều có tiêu chí chấm thi rõ ràng. Nếu như bạn dành thời gian tìm hiểu, và biết được yêu cầu cụ thể của kì thi này, bạn có thể sẽ tự tin hơn, cảm thấy thoải mái hơn và có được điểm số cao nhất có thể.

Nguồn:community.antoree.com ]]>

Like it? Share with your friends!

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds